Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Với Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã được ban hành phù hợp với các giai đoạn hiện tại, là căn cứ để các cơ quan chức năng xử lý các vụ án hình sự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh những quy định hết sức nghiêm khắc để trừng trị những kẻ phạm tội một cách thích đáng thì Nhà nước ta cũng có những chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội trong các trường hợp đặc biệt. Hoãn chấp hành hình phạt là một trong số những chính sách như vậy. Để được xem xét hoãn chấp hành hình phạt tù thì người phạm tội cần nộp đơn đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù. Vậy mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu:

1. Tạm hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc người phạm tội được cơ quan có thẩm quyền cho phép chưa cần phải thực hiện hình phạt tù vì những lý do nhất định. Việc người phạm tội được hoãn phạt tù thể hiện sự khoan hồng, bao dung của pháp luật vì việc người phạm tội khi phải chấp hành hình phạt tù không chỉ ảnh hưởng đến bản thân chính người đó mà còn ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh của họ.

2. Các trường hợp được hoãn thi hành phạt tù

      Căn cứ khoản 1 điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015, các trường hợp được hoãn phạt tù bao gồm:

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

  1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

      Như vậy, theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, chỉ có 4 trường hợp nêu trên mới được hoãn hình phạt tù. Đây là những trường hợp đặc biệt, xét thấy cần thiết phải hoãn phạt tù:

  • Người bị bệnh nặng: là người có sức khỏe yếu, bị bệnh dẫn đến không đủ sức khỏe để trực tiếp thi hành án phạt tù ngay khi bản án có hiệu lực. Tình trạng bệnh phải được xác nhận của cơ sở ý tế có thẩm quyền hoặc pháp y tiến hành giám định và xác nhận.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi: Quy định này là để hỗ trợ cho những đứa trẻ còn quá nhỏ. Đối với phụ nữ mang thai thì được hoãn để sinh con và nuôi con đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Con ở đây là con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp.
  • Là lao động duy nhất trong nhà: Được hiểu là người có đầy đủ năng lực hành vi, năng lực pháp luật. Có sức khỏe để lao động, nuôi dưỡng những người trong gia đình. Những thành viên khác trong gia đình không thể tự lao động nuôi dưỡng bản thân mà phải phụ thuộc vào người bị kết án…phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người phải chấp hành án cư trú.
  • Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ: Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng là những tội phạm mà khung hình phạt cho hành vi phạm tội không quá 03 năm tù. Do nhu cầu công vụ mà phạm tội thì cũng sẽ được hoãn đến 01 năm. Phải có xác nhận của cơ quan nơi thực hiện công vu.

3. Mẫu đơn xin tạm hoãn chấp hành hình phạt tù.

———————————————————————-

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————— 
ĐƠN XIN HOÃN CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ

Kính gửiTÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH/THÀNH PHỐ X

Tôi tên là: Lê Văn A, sinh năm: ……………………………………………………………………..

CMND số: 0123456789 ngày cấp: 01/01/01 nơi cấp: Công an tỉnh………………………….

HKTT tại: Thôn ………, xã …………., huyện …………., tỉnh …………………………………..

Tại bản án hình sự phúc thẩm số………../ ngày…….tháng……..năm………của Toà án Nhân dân tỉnh X đã tuyên phạt tôi 14 tháng tù giam về tội “Đánh bạc”, thời hạn tù tính từ ngày chấp hành bản án.  

Nay tôi làm đơn này, đề nghị Toà án Nhân dân X cho tôi được hoãn chấp hành hình phạt tù theo bản án nêu trên vì:

Thứ nhất: Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, các con tôi còn quá nhỏ, bản thân tôi là trụ cột và là lao động chính của gia đình.

Thứ hai: Hiện tại tôi đang mắc phải căn bệnh HIV/AIDS hiểm nghèo và bệnh viêm gan C mãn tính. Từ năm 2008 cho đến nay, tôi đang tiến hành điều trị ARV theo phác đồ tại Phòng khám ngoại trú VAAC-CDC USA của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Để kéo dài sự sống, tôi phải đến phòng khám mỗi tháng một lần và uống thuốc ARV hằng ngày.

Chính vì vậy, tôi xin đề nghị Quý tòa cho được hoãn hình phạt tù để tôi có điều kiện chữa bệnh tốt hơn và có thể kéo dài sự sống.

Tôi xin cam kết sẽ thực hiện đầy đủ những quy định đối với người bị kết án tù được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN PHƯỜNG, XÃ: 
Tỉnh X, ngày…… tháng……năm 2013
 
 
 
 
                Lê Văn A

4. Dịch vụ của ACC Group

ACC Group là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn pháp lí. Với đội ngũ nhân viên trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm cùng sự tận tâm, chu đáo, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn nhiệt tình, nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo sự hài lòng của Quý khách. Nếu Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù hay các vẫn đề liên quan hãy liên hệ ngay với ACC để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất!

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật