Yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tật

Anh trai tôi có xảy ra xích mích với một người làm ăn cùng anh dẫn đến xô xát. Sau đó người đó đi giám định thương tật và xác định tỷ lệ thương tật 29%. Họ kiện anh tôi, nhưng gia đình tôi đã bồi thường 1 khoản tiền nên họ lại rút đơn kiện. Vì không tin vào kết quả giám định đó nên tôi muốn hỏi có thể yêu cầu giám định lại không? và nếu phải ra tòa thì anh tôi sẽ bị chịu hình phạt như thế nào? Nếu họ rút đơn và đề nghị giảm án thấp nhất thì anh tôi có thể chịu hình phạt gì? Nếu họ không rút đơn thì anh tôi sẽ phải chịu mức phạt như thế nào?

 

Thứ nhất : Gia đình bạn được quyền yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tật vì:

Căn cứ theo khoản 2, 4 Điều 316 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định Về yêu cầu giám định lại trong phiên tòa xét xử phúc thẩm:

“2. Kiểm sát viên, người bào chữa, người tham gia tố tụng khác có mặt tại phiên tòa có quyền nhận xét về kết luận giám định, định giá tài sản, được hỏi những vấn đề còn chưa rõ hoặc có mâu thuẫn trong kết luận giám định, định giá tài sản hoặc có mâu thuẫn với những tình tiết khác của vụ án.

4. Khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử quyết định giám định bổ sung hoặc giám định lại, định giá lại tài sản.”

Nếu gia đình bạn không tin vào kết quả giám định tỷ lệ thương tật kia, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu giám định lại, và cơ quan có thẩm quyền khi xét thấy cần thiết sẽ tiến hành giám định lại tỷ lệ thương tật.

Thứ hai : Nếu họ rút đơn kiện thì anh bạn sẽ không bị sao:

Căn cứ vào Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định về vấn đề Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, trong trường hợp này người bị đánh kia đã rút yêu cầu khởi tối nên anh bạn sẽ không bị sao cả.

Thứ ba : Nếu họ không rút đơn thì hành vi của anh bạn sẽ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác và hình phạt.

Cụ thể là khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác và hình phạt tương ứng như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Như vậy nếu như họ không rút đơn thì anh bạn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

TÌM KIẾM TIN TỨC