Xử phạt lỗi không thắt dây an toàn giao thông đường bộ

Bài viết sau đây ACC xin cung cấp một số thông tin về Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý khi tham gia giao thông đường bộ:

Luật giao thông đường bộ năm 2008;

Nghị định 100/2019/NĐ-CP 30/12/2019 của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT ngày 29 tháng 08 năm 2019 của Bộ giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Quy tắc chung

– Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

– Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn

Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ

Hoạt động giao thông đường bộ phải bảo đảm thông suốt, trật tự, an toàn, hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.

– Phát triển giao thông đường bộ theo quy hoạch, từng bước hiện đại và đồng bộ; gắn kết phương thức vận tải đường bộ với các phương thức vận tải khác.

– Quản lý hoạt động giao thông đường bộ được thực hiện thống nhất trên cơ sở phân công, phân cấp trách nhiệm, quyền hạn cụ thể, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp.

– Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

 Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông đường bộ

Theo quy định tại điểm p, điểm q khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP 30/12/2019 của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia lưu thông đường bộ bị Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP 30/12/2019 của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định thì Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Hình thức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia lưu thông đường bộ

Theo Điểm p Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

Như vậy, khi không thắt dây an toàn thì Hình thức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia lưu thông đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật