Vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình cần điều kiện gì?

Hiện nay, ở các vùng nông thôn trên cả nước và một số quận, huyện của TP.HCM vẫn tồn tại hình thức cấp sổ đỏ hộ gia đình. Mọi thông tin về sổ đỏ hộ gia đình và số đỏ tư nhân đều giống nhau, khác biệt lớn nhất là ở chủ sở hữu. Vì vậy, có rất nhiều điều bạn có thể không biết.

Hôm nay ACC sẽ cung cấp thông tin sổ đỏ hộ khẩu là gì và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ hộ khẩu có khó không

sổ đỏ hộ gia đình có vay thế chấp

1. Sổ đỏ hộ gia đình là gì?

Sổ đỏ hộ gia đình được hiểu theo Luật đất đai năm 1993, 2003 và 2013

Đối với giấy đứng tên hộ gia đình thì người đứng tên trên giấy chỉ là đại diện của hộ gia đình (thường là chủ hộ). Quyền sở hữu và quyền sử dụng hàng hóa ghi trên giấy chứng nhận thuộc về tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình, bất kể họ là người lớn hay trẻ vị thành niên.

Cũng có thể nói sổ đỏ hộ gia đình là một loại sổ phổ biến khác mà chủ sở hữu là tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu.

2. Vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình cần những điều kiện gì?

Để mọi thành viên trong gia đình đều được hưởng những tiện ích khi sở hữu nhưng đồng thời cũng gây ra không ít rắc rối khi bạn muốn chuyển nhượng hay vay vốn ngân hàng. Khi quyết định vay vốn, hộ gia đình phải đáp ứng các điều kiện sau:

Tài sản phải được định giá đầy đủ khi vay

Tất cả các thành viên của Sổ đỏ phải trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi kết thúc khoản vay. Tất cả các thành viên phải đồng ý về tên. Có thu nhập đã được chứng minh. Tất cả các thành viên đều không có nợ xấu.

3. Khó khăn khi vay vốn ngân hàng sổ đỏ hộ gia đình

Khi đã nắm rõ điều kiện vay của ngân hàng, nhiều khó khăn sẽ đến với bạn dù bạn có khối tài sản lớn. Dễ dàng thấy rằng nếu sổ gia đình của bạn càng có nhiều thành viên thì độ khó càng nhân lên gấp bội. Điều dễ thấy nhất là sự vướng bận của tuổi tác. Thông thường, một gia đình có 2-3 thế hệ cùng chung sống. Già trẻ lớn bé cũng có nên không khó để nhận ra người này dư dả, người kia lặt vặt để vay ngân hàng. Kế đến là sự đồng ý của các thành viên trong hộ khẩu, nghe thì dễ nhưng thực ra rất khó. Gia đình nào cũng có những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, sự ghen tị giữa các thành viên sẽ lớn hơn khi liên quan đến tiền bạc. Nếu 1 người không đồng ý ký thì yêu cầu vẫn bị fail. Chưa kể nếu thống nhất được thì việc tập hợp đầy đủ các thành viên để ký vào đơn cũng là một vấn đề đối với những gia đình có người đi làm ăn xa. Cuối cùng và khó khăn nhất là vấn đề nợ khó đòi.

Nhiều hồ sơ hộ gia đình bị xóa chỉ vì một thành viên trong gia đình mắc nợ khó đòi. Chủ yếu là vay tín chấp để mua tivi, tủ lạnh, điện thoại trả góp. Những khoản vay này rất dễ tiếp cận nên bạn sẽ khó kiểm soát những khoản vay nhỏ này. Sổ đỏ hộ gia đình thường có nhiều thành viên là ông bà, cha mẹ, con cái…

4. Làm thế nào để vay tiền hiệu quả bằng sổ đỏ hộ gia đình?

Nếu bạn biết nguyên nhân bạn sẽ tìm ra giải pháp, vấn đề ở đây là có nhiều người là đồng sở hữu tài sản.
Như vậy, số người được sở hữu tài sản sẽ được giảm bớt theo quy định của pháp luật bằng các biện pháp sau:

Người từ 18 tuổi trở lên và người giám hộ (người dưới 18 tuổi) có tên trong sổ hộ khẩu phải đến cơ quan công chứng hoặc cơ quan được chấp thuận để thực hiện một trong các việc sau đây với sự đồng ý của các thành viên hộ gia đình:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu;

– Hợp đồng tặng cho tài sản;

– Văn bản xác nhận/cam kết tài sản ghi trên giấy chứng nhận là tài sản riêng của cá nhân trong hộ gia đình. Sau khi văn bản giao dịch được công chứng, chứng thực, Bên nhận tài sản liên hệ, nộp hồ sơ tại Cơ quan Tài nguyên và Môi trường, kê khai nộp thuế, phí, lệ phí (nếu có).

Thông thường, người ta thường sử dụng hình thức hợp đồng tặng cho để tránh nộp các loại thuế và phí khác. Và sau khi sang tên cho một thành viên nào đó thì người đó chỉ còn việc mượn và ký tên những thành viên khác không còn liên quan.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho những người có sổ đỏ hộ gia đình đang có ý định vay thế chấp ngân hàng. Tất nhiên khi đăng ký vay phải đáp ứng các điều kiện khác. Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bạn có thể vay ngân hàng một cách thoải mái.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác