Trần Văn V phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Sau khi đọc bài “Trần Văn V phạm tội gì?” của tác giả Nguyễn Thanh Huyền đăng ngày 25/5/2023, tôi đồng tình quan điểm cho rằng Trần Văn V phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 BLHS.

Tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 360 BLHS 2015: “Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…”. Hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, đồng có thể làm cho cơ quan, tổ chức bị mất uy tín, mất lòng tin, gây thất thoát, lãng phí nghiêm trọng đến tài sản của cơ quan, tổ chức.

Để xác định anh V có phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” hay không thì phải xem xét mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Tức là, hành vi thiếu trách nhiệm của anh K có phải là nguyên nhân dẫn đến việc mất vũ khí hay không?

Qua tình huống trên có thể xác định một số nội dung như sau: Anh V là thủ kho vũ khí, là người được đơn vị giao chức vụ, quyền hạn để thực hiện quản lý kho vũ khí, anh V là chủ thể đặc biệt, là chủ thể có chức vụ, quyền hạn. Tuy nhiên anh V đã thực hiện không đầy đủ các quy định về quản lý vũ khí như: thường xuyên không kiểm tra số lượng vũ khí trang bị trong kho cũng như không nắm được số người ra vào kho, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao là khi nghỉ phép đã tự ý đưa lại chìa khóa cho anh M và việc giao nhận này không có biên bản giao nhận, cũng như không có sự chỉ đạo của chỉ huy đơn vị. Hành vi này của V đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ bảo quản kho vũ khí.

Vì không nắm được số lượng vũ khí trong kho, không theo dõi người ra vào kho, chìa khóa kho bàn giao không đúng theo quy định, giao khóa khi không có sự cho phép của chỉ huy, hành vi của anh V đã dẫn tới việc làm thất thoát vũ khí mà anh V không hề hay biết.

Từ đó, có thể khẳng định, hành vi thiếu trách nhiệm của anh V đã dẫn tới hậu quả mất tài sản là 07 khẩu súng ngắn, đây là hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc mất an toàn của đơn vị nếu số súng đó bị kẻ xấu lấy và sử dụng.

Như vậy, V phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 BLHS là có căn cứ. Trần Văn V cũng không phạm tội “Làm mất vũ khí quân dụng” theo quy định tại Điều 414 BLHS vì do thiếu trách nhiệm nên mới làm mất (làm mất súng đã là thiệt hại xảy ra).

Trên đây là ý kiến tác giả, rất mong nhận được sự trao đổi, đóng góp ý kiến của bạn đọc và đồng nghiệp.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật