Thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2021

Thị trường lao động luôn có nhiều biến động và tình trạng người nước ngoài nghỉ việc hoặc thay đổi công việc cũng diễn ra không ít. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp bảo lãnh cần phải làm gì và làm như thế nào đối với thẻ tạm trú của người nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Mời các bạn tham khảo chi tiết dịch vụ.

Các trường hợp hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Quản lý người lao động luôn có nhiều thủ tục phức tạp, đặc biệt hơn đó là người lao động nước ngoài. Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài hay thủ tục thu hồi thẻ tạm trú trong trường hợp người đó tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nhưng thẻ tạm trú vẫn còn giá trị hay trường hợp, thời hạn hợp đồng lao động đã hết nhưng công ty không gia hạn thêm – công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi mời, bảo lãnh người nước ngoài làm việc, các doanh nghiệp, công ty cần tìm hiểu thật kỹ những quy định, quyền và nghĩa vụ của mình đối với người lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam.

Thu hồi thẻ tạm trú trường hợp người nước ngoài nghỉ việc trước thời hạn

Điều 45 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại Việt Nam năm 2014 quy định về quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài làm thẻ tạm trú như sau:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh có các quyền sau đây:

a) Cơ quan, tổ chức được thành lập hợp pháp tại Việt Nam được mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi, lĩnh vực hoạt động;

b) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước được mời, bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ của vợ hoặc chồng; vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột là người nước ngoài vào Việt Nam thăm;

c) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước được bảo lãnh cha, mẹ, vợ, chồng, con là người nước ngoài xin thường trú hoặc làm thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh có các trách nhiệm sau đây:

a) Làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú theo quy định của Luật này;

b) Hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài chấp hành quy định của pháp luật và tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam;

c) Thực hiện trách nhiệm bảo lãnh theo quy định của pháp luật và phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến người nước ngoài đã mời, bảo lãnh;

d) Phối hợp với cơ quan chức năng về quản lý hoạt động của người nước ngoài theo đúng mục đích nhập cảnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam; phối hợp với cơ sở lưu trú thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài;

đ) Làm thủ tục với cơ quan quản lý nhà nước về ngành, nghề, lĩnh vực quy định phải xin phép trước khi mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để hoạt động trong các ngành, nghề, lĩnh vực đó;

e) Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam và phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh.

Như vậy, căn cứ vào Điều 45 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại Việt Nam năm 2014 thì:

+ Khi lao động người nước ngoài nghỉ việc tại công ty mà vẫn còn thời hạn thẻ tạm trú do công ty bảo lãnh thì công ty đó có quyền làm văn bản thông báo cho Cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam về việc thu hồi thẻ tạm trú của người nước ngoài. Đồng thời hủy thẻ tạm trú còn thời hạn của người nước ngoài tại Việt Nam do dã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tự ý nghỉ việc.

+ Phía doanh nghiệp, công ty bảo lãnh có trách nhiệm phối hợp với Cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam gửi công văn đề nghị người lao động xuất cảnh khỏi Việt Nam.

+ Phía doanh nghiệp, công ty sẽ phải soạn thảo bản công văn đồng thời gửi kèm theo thẻ tạm trú gốc của người nước ngoài khi nghỉ việc đã nộp lại.

Cụ thể các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của người lao động, trong đó quan trọng nhất là thẻ tạm trú người lao động (bản gốc)
  • Bước 2: Công ty liên hệ với cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam để làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú. Bên cạnh đó, công ty còn phải gửi công văn đề nghị xuất cảnh người lao động nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam khi đã chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Thu hồi thẻ tạm trú trường hợp công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Đối với trường hợp người nước ngoài được công ty cho phép hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trước kỳ hạn. Công ty cũng thực hiện theo hai bước trong trường hợp “người lao động xin nghỉ việc trước thời hạn” đã nêu ở trên. Tuy nhiên, sau khi thu hồi thẻ tạm trú của người lao động đồng thời công ty phải xin cấp visa thời hạn 15 ngày để người lao động có thời gian thu xếp xuất cảnh khỏi Việt Nam hoặc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài thêm vài tháng để tạo điều kiện cho người lao động tìm một công ty mới tiếp tục được bảo lãnh làm thẻ tạm trú, làm việc tại Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp visa 15 ngày cho người nước ngoài

+ Hộ chiếu gốc của người nước ngoài;

+ Tờ khai xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu quy định (NA5);

+ Hồ sơ pháp lý của công ty, tổ chức, doanh nghiệp gồm: Đăng ký kinh doanh, đăng ký mẫu dấu, giấy giới thiệu…

+ Thẻ tạm trú của người nước ngoài bản gốc.

Công ty có nghĩa vụ xin cấp visa thời hạn 15 ngày cho người lao động nước ngoài

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

  • Cục quản lý Xuất nhập cảnh – Địa chỉ: Số 44 – 46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
  • Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi công ty có trụ sở đăng ký kinh doanh.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM
  • Tại Hà Nội: Địa chỉ: 44 Phạm Ngọc Thạch, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

Dịch vụ liên quan đến thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại ACC

ACC Group là đơn vị chuyên nghiệp thực hiện các thủ tục về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, trong đó có dịch vụ thực hiện thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Doanh nghiệp ngoài việc tự thực hiện thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thể sử dụng dịch vụ của ACC. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết, … và đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất. Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên tâm huyết, giàu kiến thức, kỹ năng chúng tôi tự hào sẽ giúp bạn giải quyết mọi vướng mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi muốn thực hiện các thủ tục liên quan đến thẻ tạm trú nói chung và thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài nói riêng.

 

TÌM KIẾM TIN TỨC