Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Cách đây hơn hai năm tôi có kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc. Sau đó hai tháng anh ấy bỏ về nước rồi biệt tăm luôn cho đến nay. Tôi đã nhờ cơ quan ngoại giao nước ta ở Hàn Quốc xác minh tìm giúp địa chỉ nhưng được trả lời không biết ở đâu.

Tôi nghe nói muốn ly hôn phải có sự đồng ý của cả hai người, đúng hay sai? Trong trường hợp không tìm được người đàn ông đó, tôi có thể ly hôn không? Hiện tôi đang tạm trú tại TP.HCM, vậy tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở Toà án nào? (Trần Thị Thu  Trang, Vĩnh Long)

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Theo đó, bạn có quyền đơn phương nộp đơn xin ly hôn mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn. Vì chồng bạn là người nước ngoài nên luật qui định việc ly hôn của bạn sẽ thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp tỉnh. Hộ khẩu thường trú của bạn ở Vĩnh Long, bạn hãy nộp đơn xin ly hôn tại  Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Long  để được giải quyết.

Theo Nghị quyết 01/2003 NQ- HĐTP của TAND tối cao ngày 16/4/2003, trường hợp người nước ngoài bỏ về nước hơn một năm mà không có tin tức gì dù cơ quan chức năng (cơ quan ngoại giao của VN ở nước ngoài) đã xác minh nhưng vẫn không biết địa chỉ thì được coi là trường hơn bị đơn cố tình giấu địa chỉ, nếu có đơn xin ly hôn thì Toà án thụ lý sẽ xử cho ly hôn. Trong trường hợp của bạn, người chồng đã bỏ về nước hơn hai năm, cơ quan ngoại giao của nước ta cũng đã xác minh nhưng không tìm được địa chỉ, nên bạn an tâm vì sẽ được Toà chấp thuận cho ly hôn.