Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online

Việt Nam là một quốc gia hội tụ những yếu tố thu hút rất nhiều du khách nước ngoài. Chính vì vậy, nhu cầu cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Vậy trong các trường hợp này, người nước ngoài có bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú không? Có thể đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online không? Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online thực hiện như thế nào? ACC sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Mời các bạn tham khảo chi tiết dịch vụ.

1. Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ rất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thực thành visa. Thẻ tạm trú có giá trị là một loại visa dài hạn hay còn gọi là thị thực đặc biệt. Người mang thẻ tạm trú được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần cho thời hạn của thẻ tạm trú mà không cần phải gia hạn Visa.

2. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Đăng ký tạm trú là điều kiện bắt buộc cho trường hợp người nước ngoài muốn lưu trú tại Việt Nam dài hạn hoặc ngắn hạn. Được hiểu là việc khái báo thông tin, địa chỉ lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi đăng ký tạm trú, người nước ngoài làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú cho họ. Thẻ tạm trú sẽ có hiệu lực thời gian không quá 5 năm trên thực tế thì thẻ chỉ có hiệu lực từ 1 năm đến 3 năm.

3. Cơ sở pháp lý:

4. Người nước ngoài có bắt buộc phải đăng ký thẻ tạm trú hay không?

      Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định: 

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

      Vậy, cơ sở lưu trú là gì? thì tại Điều 32 của Luật này có xác định Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.

      Như vậy, trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam khi có nhu cầu lưu trú tại Việt Nam dài hạn hay ngắn hạn – cư trú bắt buộc, phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật, thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú.

      Việc khai báo tạm trú có thể thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính – đăng ký online và được thực hiện trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú. Để tiết kiệm thời gian cũng như tránh những rắc rối bạn nên thực hiện đăng ký tạm trú online vì thao tác đăng ký khá đơn giản. Cụ thể các bước đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài như hướng dẫn dưới đây.

5. Các bước đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào website có địa chỉ: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn.

Trong đó:

 • tentinh” là tỉnh thành nơi bạn lưu trú. Lưu ý, tên tỉnh viết liền không dấu ví dụ: hanoi, hochiminh, danang, hungyen, namdinh, haiduong,…
 • Bạn lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn. Hiện có 2 ngôn ngữ là tiếng việt và tiếng anh.

Bước 2: Tại giao diện, bạn click vào “đăng ký” nếu “Nếu cơ sở lưu trú chưa có tài khoản” để tiến hành khai báo thông tin đăng ký thẻ tạm trú.

Bước 3: Cung cấp thông tin địa chỉ nơi lưu trú

Bạn lưu ý phần “Loại cơ sở lưu trú” sẽ có 5 loại để bạn lựa chọn tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

 • Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;
 • Khu công nghiệp, chế xuất;
 • Khách sạn, nhà trọ;
 • Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh);
 • Nhà dân không kinh doanh.

Bước 4: Cung cấp thông tin người đăng ký tài khoản

Bạn tiến hành tạo tài khoản để đăng nhập vào trang quản lý thẻ tạm trú. Tài khoản này được sử dụng để khai báo tạm trú cho người nước ngoài khi đến Việt Nam.

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn click “Hoàn tất đăng ký” để hệ thống kiểm tra thông tin và tạo tài khoản cho bạn.

Bước 5: Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận thông tin đăng ký thành công. Tiếp đến bạn sử dụng tài khoản vừa tạo để tiến hành đăng nhập.

Bước 6: Nhập thông tin khai báo về người nước ngoài muốn khai báo tạm trú tại mục “Quản lý khách”.

Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên.

Bước 7: Điền thông tin cá nhân của người nước ngoài làm thẻ tạm trú theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ấn vào tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Bước 8: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

 • Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành
 • Hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

6. Dịch vụ của ACC

Ngoài việc có thể tự làm thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online, người nước ngoài có thể sử dụng dịch vụ đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại ACC, lựa chọn dịch vụ ACC Quý khách sẽ được: 

 1. Tư vấn và hỗ trợ cách thức thực hiện đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online
 2. Giải quyết các tình huống cần gấp thẻ tạm trú…

ACC là đơn vị chuyên nghiệp về các dịch vụ liên quan đến thẻ tạm trú, dù bạn muốn đăng ký đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài online hay trực tiếp, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ hoặc giúp bạn thực hiện nó một cách đơn giản và dễ dàng. Với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ nhân viên tận tâm, tận tình, với trình độ kiến thức cao sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu.

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật