Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con

Tôi đã ly hôn từ năm 2002 và tôi được quyền nuôi con, lúc đó con tôi mới 2 tuổi rưỡi. Hàng tháng chồng tôi phải góp phí tổn nuôi con là 200.000 đồng theo quyết định của Toà án cho đến khi con tôi trưởng thành hoặc có quyết định khác của Toà án. Hiện nay tôi đang làm hợp đồng với mức lương 300.000/tháng, ngoài ra không có thu nhập thêm. Cuộc sống của hai mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. Tôi đã nói chuyện với bố của con tôi để hai người cùng thoả thuận nhưng anh ấy không đồng ý và bảo là việc đó cứ để pháp luật giải quyết.

Tôi đã làm đơn gửi lên Toà án nhân dân quận Đống Đa, HN nhưng TA yêu cầu tôi phải xác nhận được mức thu nhập hiện tại của Bố cháu. Tôi có đến Hội C. nơi anh ấy làm Giám đốc Quỹ C. nhiều lần xin họ cung cấp mức lương của anh ấy để tôi hoàn thành thủ tục hồ sơ gửi Toà án nhưng tôi đã bị từ chối. Tôi không biết làm thế nào để tôi hoàn thành hồ sơ gửi đến tòa án.

Tôi có thể làm đơn gửi tới tòa án yêu cầu anh ấy tăng mức cấp dưỡng nuôi con lên được không?  TAND quận Đống Đa có thể thẩm định thu nhập của bố của con tôi giúp tôi được không? ( NGUYỄN THỊ THANH XUÂN, [email protected])

Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Theo đó, gia đình bạn đang gặp nhiều khó khăn, cộng với giá cả thị trường đang leo thang, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng bạn phải tăng tiền trợ cấp nuôi con nhiều hơn nữa. Trường hợp chồng bạn không đồng ý, bạn hãy gởi đơn đến toà án nhờ can thiệp.

Về nguyên tắc, khi bạn khởi kiện một vấn đề gì đó tại toà án thì bạn phải có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho toà. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặt biệt, nếu bạn không thể tự mình thu thập chứng cứ  được thì toà án sẽ xem xét, thu thập giùm.

TÌM KIẾM TIN TỨC