Tài sản riêng hay tài sản chung

Vợ chồng tôi có hôn thú và đã có một con trai 5 tuổi. Nay chồng tôi được cha chồng cho thừa kế một ngôi nhà cũ. Chồng tôi mời gia đình cha mẹ ruột tôi góp tiền cùng xây dựng nhà mới từ ngôi nhà cũ này. Xin hỏi ngôi nhà mà chồng tôi được cha chồng tôi cho là thuộc quyền sở hữu của chồng tôi, hay có liên quan đến quyền lợi của tôi không?

Trường hợp cha mẹ tôi cho tôi tiền để tôi góp tiền với chồng xây mới ngôi nhà ấy, thì sau này tôi và con tôi có được chia quyền sở hữu ngôi nhà này không? Nếu muốn, chúng tôi phải làm những thủ tục pháp lý nào về quyền sở hữu nhà đất hoặc về sở hữu tài sản, để bảo đảm quyền lợi lâu dài của tôi và con tôi? (N.T.H., P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM)

– Theo qui định tại khoản 1 điều 43 Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; đồ dùng, tư trang cá nhân… Vì vậy, quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở mà chồng bạn được thừa kế riêng từ cha chồng bạn là tài sản riêng của chồng bạn.

 

Trường hợp bạn có đóng góp để xây dựng mới ngôi nhà ấy thì theo qui định tại điều 63 Luật hôn nhân và gia đình về “Giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên” là: “Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà”.

 

Mặt khác, theo quy định ở Luật nhà ở thì giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có thể được cấp cho người không phải là người có quyền sử dụng đất. Vì vậy bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi xây dựng mới ngôi nhà nói trên.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác