Soạn thảo hợp đồng thuê xà lan cập nhật thủ tục 2020

Ngày nay, vận tải thủy là một trong những phương thức vận tải nắm vai trò quan trọng và khá phổ biến. Sà lan là một trong những phương tiện vận tải thủy có giá trị lớn. Vì vậy khi có nhu cầu cần sử dụng sà lan để vận chuyển hàng hóa, mọi người sẽ đi thuê sà lan. Một trong những căn cứ xác lập giao dịch thuê sà lan là hợp đồng thuê xà lan /hợp đồng cho thuê sà lan bằng văn bản. Sau đây là hướng dẫn của ACC GROUP về việc soạn thảo hợp đồng cho thuê sà lan.

1. Sà lan? Hợp đồng cho thuê xà lan

Sà lan là một thuyền có đáy bằng, là một phương tiện giao thông đường thủy dùng để chở các hàng hóa nặng di chuyển chủ yếu ở các con kênh hoặc các con sông. Sà lan được gắn động cơ có công suất khá lớn dùng để chở các loại hàng hóa với khối lượng và số lượng lớn.

Hiện nay trên thị trường có các loại Sà lan phổ biến là:

Sà lan tự hành: loại này có thể tự di chuyển mà không cần tàu kéo. Loại này là một loại sà lan phổ biến  trong cá loại hợp đồng cho thuê sà lan. Sà lan này được gắn động cơ và hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ phương tiện nào.

Sà lan không tự hàng: loại này không thể tự di chuyển mà chúng phải được kéo hoặc đẩy bằng một tàu kéo. Đây là một điểm hạn chế của loại này vì không linh hoạt và không chủ động. Trong trường hợp là đối tượng của hợp đồng, ngoài chi phí thuê sà lan không tự hành, bên thuê còn phải bỏ ra chi phí cho việc thuê tàu kéo, nhân sự, chi phí hoạt động tàu kéo,….

Hợp đồng cho thuê sà lan hay hợp đồng thuê sà lan là hợp đồng được thiết lập để ghi nhận việc thuê sà lan của bên thuê và bên cho thuê trong một khoảng thời gian. Trong khoản thời gian thỏa thuận, bên thuê được khai thác công dụng, có quyền sử dụng sà lan đồng thời phải trả tiền thuê cho bên cho thuê. Hợp đồng cho thuê sà lan ghi nhận quyền, trách nhiệm của cá bên liên quan đến việc thuê sà lan. Hợp đồng cho thuê là căn cứ để hai bên thực hiện thỏa thuận, giao dịch.

2. Hướng dẫn cách xác lập hợp đồng cho thuê sà lan

Khi xác lập hợp đồng cho thuê sà lan, các bên phải soạn thảo hợp đồng để đảm bảo hợp đồng đó hợp pháp và có hiệu lực để bảo vệ quyền lợi của các bên. Các bước xác lập hợp đồng cho thuê/thuê sà lan:

1. Đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng một cách rõ ràng và chính xác. Đề nghị giao kết này có thể được truyền đạt bằng miệng hoặc có một cam kết rõ ràng như: “Giao sà lan cho bên thuê để nhận tiền cho thuê bằng đồng Việt Nam”. 

2. Xem xét về các điều khoản của hợp đồng

3. Đàm phán chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng: Khi một bên đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng, đề nghị đó phải được chấp nhận bởi bên nhận đề nghị. Bên nhận đề nghị có thể: 

+ Chấp nhận toàn bộ đề nghị giao kết hợp đồng hoặc có thể thay đổi các điều khoản của đề nghị này.

+ Từ chối toàn bộ đề nghị không thay đổi

4.Ký kết hợp đồng

3. Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng

Khi các bên đồng ý lựa chọn hình thức hợp đồng là bằng văn bản, các bên cần dự kiến các điều khoản của hợp đồng. Hợp đồng cần cụ thể hóa các điều khoản. Hợp đồng thuê sà lan hoặc hợp đồng cho thuê sà lan thường sẽ có ba loại điều khoản sau: Điều khoản thương mại, điều khoản pháp lý và điều khoản …

Trình tự thuê và ký hợp đồng cho thuê sà lan như sau:

Bước 1: Sau khi bên thuê sà lan đồng ý về nội dung điều khoản trong đề nghị giao kết cuối cùng của người cho thuê, giai đoạn đàm phán sẽ được kết thúc bằng một hợp đồng. Các bên tổng hợp và xác nhận lại các vấn đề đã thỏa thuận.

Bước 2: Soạn thảo và ký kết hợp đồng cho thuê sà lan.

Các bên trong hợp đồng (bên cho thuê và bên thuê) sẽ tiến hành  ký kết hợp đồng cho thuê sà lan ở dạng sơ bộ và đầy đủ. Hợp đồng cho thuê/thuê sẽ bao gồm các điều khoản mà hai bên điều chỉnh, thống nhất trong quá trình đàm phán.

Lưu ý: Việc ký kết hợp đồng giữa người thuê sà lan và người cho thuê có thể được thực hiện thông qua người môi giới.

Nguyên tắc khi ký kết hợp đồng cho thuê sà lan:

+ Luôn làm việc trong phạm vi khả năng, trách nhiệm và quyền hạn cho phép.

+ Đối tượng của hợp đồng là sà lan không được là đối tượng của nhiều hợp đồng trong cùng một thời điểm. Sà lan được mô tả đầy đủ và chính xác: tên, năm đóng, nơi đăng ký, trọng tải, dung tích, số lượng và kích thước hầm hàng, tốc độ, mức tiêu hao nhiên liệu,…

Để phòng ngừa rủi ro đàm phán và đảm bảo lợi ích sau khi hợp đồng cho thuê được ký kết, 

Bên cho thuê nên:

+ Kiểm tra và xác thực thông tin của bên thuê sà lan

+ Nắm được tên của cảng xếp, dỡ; điểm hạn chế tại các cảng này và những điều kiện đặc biệt khác có liên quan để làm rõ với bên thuê

+ Trong quá trình đàm phán và bản tổng hợp thỏa thuận cần làm rõ với bên thuê về số lượng hàng hóa vận chuyển, loại hàng hóa vận chuyển, năng lực vận tải tối đa của sà lan, cách tính cước phí cho thuê sà lan (phí thuê)

+ Tuân thủ các điều kiện bắt buộc tại cảng xếp, dỡ, tránh tình trạng bên thuê vi phạm, dẫn đến sà lan thuê bị xử lý vi phạm.

+ Làm rõ các điều khoản trong hợp đồng thuê sà lan bao gồm: mẫu hợp đồng; các điều khoản về thuê sà lan, giám định tiếp nhận thuê/ đình thuê; điều khoản thỏa thuận giải pháp xử lý trường hợp sà lan thuê không đáp ứng được mục đích của bên thuê,…

Bên thuê nên:

+ Kiểm tra giấy tờ hồ sơ về sà lan cho thuê, yêu cầu bên cho thuê chịu trách nhiệm pháp lý về các giấy tờ đã cung cấp

+ Kiểm tra thực tế về tốc độ, vận tải, đặc biểm của sà lan, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của bên thuê

+ Kiểm tra giấy tờ cho sà lan đi lại hợp lệ trên tuyến giao thông mà bên thuê đi qua.

+ Bên thuê nên đính kèm các giấy tờ cần thiết khi thuê sà lan vận chuyển hàng hóa như: giấy phép lưu thông đặc biệt, biên bản đã đóng thuế để các cơ quan chuyên trách kiểm tra. Nếu không có đủ các giấy tờ cần thiết cho việc vận chuyển loại hàng hóa đó thì phải chịu trách nhiệm do hậu quả liên quan đến hợp đồng này: phải chịu phạt vi phạm do trả sà lan không đúng quy định cho bên cho thuê, hàng để lâu có thể bị hư hỏng, trường hợp hàng bị tịch thu vẫn phải trả đủ tiền cước đã thỏa thuận.

4. ACC GROUP là công ty chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo Hợp đồng cho thuê sà lan

Trình tự thực hiện của ACC Group như sau:

  • Thu thập thông tin khách hàng để tiến hàng tư vấn cụ thể và chi tiết;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC soạn thảo hồ sơ;
  • Tiến hành soạn thảo hồ sơ khi đã nhận đủ thông tin khách hàng cung cấp;
  • Trao đổi, tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
  • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về soạn thảo hợp đồng cho thuê sà lan cập nhạt thủ tục năm 2020.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật