Soạn thảo hợp đồng thuê máy thi công cập nhật thủ tục 2020

Hiện nay, việc thuê máy móc thiết bị ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì việc phải chi ra một khoản tiền lớn để mua hẳn thiết bị mới hoặc mua lại thiết bị cũ sử dụng trong một khoảng thời gian, thì những người có nhu cầu lại lựa chọn hình thức đi thuê. Việc đi thuê các thiết bị, máy móc nói chung hay máy thi công nói riêng để sử dụng tùy vào mục đích trong một khoảng thời gian, sẽ giảm được chi phí đầu tư. Vì vậy các bên thường thiết lập hợp đồng cho thuê máy thi công cho việc đi thuê và trả tiền thuê máy thi công.

1. Pháp luật điều chỉnh

2. Hợp đồng cho thuê máy thi công

Hợp đồng cho thuê máy thi công là hợp đồng giữa các bên (bên cho thuê và bên thuê) về việc sử dụng máy móc vào thực hiện thi công theo nhu cầu của bên thuê trong một khoảng thời gian. Pháp luật không quy định bắt buộc hợp đồng phải được lập thành văn bản, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm thực hiên nghĩa vụ của hợp đồng thì các bên nên soạn thảo hợp đồng bằng văn bản, có đầy đủ chữ ký của các bên trong hợp đồng.

3. Các điều khoản cơ bản của hợp đồng cho thuê máy thi công.

Hợp đồng cho thuê thiết bị thi công ngoài các thông tin về pháp luật quy dịnh, thông tin về chủ thể của hợp đồng (nếu là cá nhân phải đầy đủ thông tin xác thực cá nhân, nếu là tổ chức phải đầy đủ thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp và người đại diện công ty)

Điều 1: Nội dung hợp đồng

 • Mục đích thuê
 • Thời gian thuê
 • Số lượng máy thi công, các loại máy thi công,..
 • Phương thức bàn giao và nhận thiết bị,…

Điều 2: Giá thuê, phương thức thanh toán

 • Tiền thuê
 • Tiền nhân công (nếu có) 
 • Giai đoạn thanh toán (có thể có đặt cọc hợp đồng, tùy vào thỏa thuận các bên)
 • Phương thức thanh toán: Chuyển khoản hoặc tiền mặt

Điều 3: Trách nhiệm của hai bên

 • Trách nhiệm của bên cho thuê (Theo quy định của bộ luật dân sự: Trách nhiệm cung cấp thiết bị và các dịch vụ đi kèm; hướng dẫn cho bên thuê những kỹ thuật cơ bản để sử dụng, bảo quản và dùng thiết bị đúng cách,…)hấp ành mọi quy định của Pháp luật khi sử dung máy móc, thiết bị thuê.
 • Trách nhiệm của bên thuê (Theo quy định của bộ luật dân sự: Trách nhiệm nhận bàn giao và kiểm tra chất lượng máy móc; giao trả đầy đủ máy móc theo quy định về thời hạn thuê; thanh toán tiền thuê cho bên cho thuê,..)

Điều 4: Phạt vi phạm

Điều 5: Bất khả kháng

Điều 6: Tranh chấp và giải quyết tranh chấp

Điều 7: Điều khoản chung

4. Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê máy thi công

a. Máy thi công cho thuê:

Máy thi công phải thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của bên cho thuê. Máy thi công cho thuê phải có nguồn gốc xuất sứ, vận hành phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu sử dụng của bên thuê theo Hợp đồng.

Máy thi công phải có các thông số kỹ thuật, yêu cầu vận hành đáp ứng nhu cầu khai thác giá trị thiết bị của bên thuê. Trước khi đồng ý thuê thiết bị, bên thuê hoàn toàn có quyền thẩm định hiện trạng của thiết bị sẽ thuê, và chỉ chấp nhận thuê, nhận bàn giao và thanh toán tiền khi máy thi công đáp ứng được yêu cầu của bên thuê.

b. Giá thuê: 

Vì đối tượng của hợp đồng là máy thi công vì thế khi ký kết hợp đồng các bên cần lưu ý:

 • Giá thuê máy thi công có thể bao gồm cả giá thuê nhân công vận hành máy (nếu bên thuê không có nhân sự để vận hành máy thi công, và điều này tùy vào nhu cầu và thỏa thuận của các bên)
 • Giá thuê máy thi công có thể được tính theo thời gian máy thi công hoạt động. Tùy thuộc vào công suất của máy quy định trong một ngày hoặc trong một tháng. Trường hợp bên thuê cần đẩy nhanh tiến độ thi công, máy phải làm thêm giờ, bên thuê phải thông báo cho bên thuê và thống nhất về giá thuê thêm giờ và tiền thuê nhân công (nếu có). Vì đây là vấn đề liên quan đến hao mòn tài sản cho thuê. Là một trong những vấn đề mà bên cho thuê quan tâm.
 • Các khoản phí có thể phát sinh ngoài giá thuê máy thi công là: Chi phí vận hành máy, chi phí nhân sự, chi phí vận chuyển máy, chi phí sửa chữa, phục hồi,…

Hai bên cần thỏa thuận và thể hiện cụ thể trong hợp đồng, để tránh các tranh chấp phát sinh từ giá thuê.

c. Phạt vi phạm

 • Trong trường hợp chất lượng máy không được đảm bảo như quy định về máy thi công, dẫn đến việc công trình của bên thuê bị chậm trễ, hoặc khi cần thi công nhưng lại không có nhân sự, hoặc nhân sự không tuân theo sự chỉ đạo của bên thuê thì bên thuê có quyền phạt vi phạm bên cho thuê. Mức độ phạt vi phạm theo quy định của pháp luật dân sự, các bên thỏa thuận. (Nếu hợp đồng cho thuê máy thi công có sự điều chỉnh của pháp luật thương mại, mức phạt vi phạm không được quá 8% giá trị hợp đồng bị vi phạm) 
 • Trong trường hợp bên thuê vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê và các khoản phí phát sinh ngoài tiền thuê, bên thuê có nghĩa vụ thanh toán đủ và phải trả thêm tiền lãi cho nhưng ngày trả chậm trên giá trị tiền thuê chưa thanh toán.

d. Bất khả kháng

Trong hợp đồng thuê máy thi để thi công công trình đặc biệt là các công trình ngoài trời, các bên nên thỏa thuận về điều khoản bất khả kháng để tránh vi phạm hợp đồng dẫn đến phải bổi thường thiệt hại.

Các lý do bất khả kháng có thể xảy ra trong thi công công trình mang tính khách quan và nằm ngoài tầm kiểm soát như: Thời tiết mưa gió không bảo đảm an toàn trong quá trình thi công đối với thiết bị, con người hoặc việc triển khai thi công không đảm bảo an toàn hoặc gián đoạn thi công không do lỗi của bên thuê như: chờ TVGS nghiệm thu, thời gian chờ lún, thiết bị không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả do bị lún, gián đoạn kỹ thuật trong quá trình thi công hoặc các nguyên nhân khách quan khác

 Bên thuê có trách nhiệm thông báo cho bên cho thuê và hai bên sẽ thỏa thuận để xác định thời gian máy không hoạt động trong trường hợp thuê thiết bị theo giờ hoạt động. Hoặc hai bên có thể thỏa thuận về việc giảm giá cho thuê trong trường hợp thuê máy thi công trong một khoảng thời gian nhất định.

4. ACC GROUP là công ty chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo Hợp đồng cho thuê máy thi công

Trình tự thực hiện của ACC GROUP như sau:

 • Thu thập thông tin khách hàng để tiến hàng tư vấn cụ thể và chi tiết;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC soạn thảo hồ sơ;
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ khi đã nhận đủ thông tin khách hàng cung cấp;
 • Trao đổi, tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về soạn thảo hợp đồng cho thuê máy thi công.