Soạn thảo hợp đồng thuê hosting cập nhật thủ tục 2020

Hợp đồng cho thuê hosting luôn là một điều đáng quan tâm đối với bất cứ ai đang cần sử dụng dịch vụ hosting, cần hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ. Có thể nói, đối với các bên thuê hosting, hay các bên sử dụng dịch vụ liên quan đến website thường không hiểu hết được các vấn đề liên quan đến hosting vì vậy tình trạng tranh chấp liên quan đến hợp đồng cho thuê hosting ngày càng nhiều. Sau đây ACC GROUP sẽ chia sẻ và hướng dẫn khách hàng về cách soạn thảo hợp đồng cho thuê hosting.

1. Hosting là gì? Hợp đồng thuê cho thuê hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Chính xác hơn nó là một phần không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web, truyền file, mail. Trong không gian đó, bạn có thể lưu trữ nội dung của website hoặc một loại dữ liệu nào đó. 

Khi thuê Hosting, bạn có thể tùy chọn dung lượng lưu trữ tùy thích. Để đảm bảo dịch vụ Hosting mà bạn thuê có chất lượng nhất bạn cần phải biết khả năng lưu trữ của máy chủ, bên cạnh đó là các dịch vụ hỗ trợ kèm theo từ các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê Hosting trong và ngoài nước.

Tại sao lại cần hợp đồng thuê hosting?

Hợp đồng cho thuê hosting là cơ sở căn cứ pháp luật khi xảy ra vấn đề trong quá trình hợp tác. Trong hợp đồng sẽ phải quy định cụ thể, rõ ràng về các yếu tố cấu thành nên hosting: Tốc độ máy chủ & đường truyền; dung lượng; băng thông; khả năng chịu tải của gói hosting thông qua CPU, RAM, IO, EP;…. 

Hợp đồng cho thuê hosting được thiết lập chi tiết, để ràng buộc các bên về trách nhiệm và nghĩ vụ tránh tình trạng các công ty cung cấp dịch vụ không theo dõi, hỗ trợ khách hàng. 

2. Cơ sở pháp lý

3. Thông tin hợp đồng

Giống như bất kỳ một loại hợp đồng nào, hợp đồng cho thuê hosting cũng cần phải đảm bảo các thông tin cấu thành hợp đồng như sau:

a. Thông tin hai bên: 

Cụ thể, chi tiết, chủ thể ký hợp đồng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự.

b. Định nghĩa: 

Trong hợp đồng cho thuê hosting sẽ sử dụng rất nhiều các cụm từ chuyên ngành trong lĩnh vực viễn thông, vì vậy để bên thuê có thể hiểu rõ hợp đồng, cũng như là hiểu rõ được dịch vụ mình thuê sẽ gồm những gì, thì hợp đồng cần phải có phần định nghĩa giải thích từ ngữ. Một số cụm từ cơ bản trong hợp đồng: Hosting; Share Hosting; Collocated Hosting; Dedicated Server; Virtual Private Server; Dung lượng web; Băng thông; FPT; Email hosting; Source Code;…..

c. Nhân sự tham gia dự án: 

Đây là điều khoản quy định về trách nhiệm hỗ trợ trực tiếp từ bên cung cấp dịch vụ hosting. Vì đối tượng của hợp đồng là dịch vụ hosting, nên trong quá trình sử dụng sẽ gặp nhiều vấn đề cần được hỗ trợ kịp thời từ phía bên cung cấp dịch vụ. Trong hợp đồng nên quy định nhân sự tham gia, trong trường hợp nhân sự đó chấm dứt hợp đồng lao động thì bên cung cấp dịch vụ cần thông báo và bổ sung nhân sự khác hỗ trợ cho bên sử dụng dịch vụ.

d. Giá trị hợp đồng, thời hạn, phương thức thanh toán: 

Giá trị hợp đồng là tiền thuê sử dịch vụ hosting trong khoảng thời gian được hai bên thống nhất. Vì hosting là dịch vụ bắt buộc phải có nhân sự tham gia, nhân sự hỗ trợ, vì vậy giá trị hợp đồng phải bao gồm phí nhân sự.

Các bên có thể thanh toán giá trị hợp đồng thành nhiều đợt hoặc thanh toán một lần, thông qua hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản.

e. Quyền lợi và nghĩa vụ

Về Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên, khách hàng có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Bên thuê chịu trách nhiệm về nội dung thông tin trên Máy chủ, đảm bảo các thông tin này không trái với những quy định của pháp luật quy định”

Bên thuê chịu trách nhiệm về các ứng dụng (phần mềm) cài đặt trên Máy chủ về nội dung cũng như bản quyền. Bảo đảm các ứng dụng này không chứa các ứng dụng mang tính chất phá hoại gây ảnh hưởng đến người dùng internet khác (như spyware, virus, các phần mềm để DDOS…)”

“Bên thuê phải tuân thủ theo đúng các quy định của Nhà nước về sử dụng dịch vụ Internet, quyền sở hữu công nghiệp, bản quyền phần mềm cài đặt trên máy chủ (nếu có), bí mật quốc gia, an ninh, văn hoá”

“Bên cho thuê không chịu trách nhiệm và không bảo đảm về tính chính xác của những thông tin của website đặt trên Hosting và cũng không chịu bất cứ trách nhiệm pháp lý hoặc bồi thường thiệt hại nào về việc mất mát hay hư hỏng đối với dữ liệu được lưu trữ trên Hosting trong các trường hợp do Khách hàng gây nên: xóa nhầm, website có lỗi, website bị tấn công trực tiếp v.v…”

Bên cho thuê có toàn quyền ngưng cung cấp dịch vụ mà không hoàn lại bất kỳ một chi phí nào cho bên thuê trong các trường hợp: Bên thuê dùng Hosting vào bất kì mục đích/hình thức nào vi phạm pháp luật Việt Nam; Bên thuê gửi, tạo liên kết hoặc trung chuyển cho các dữ liệu mang tính chất bất hợp pháp, đe dọa, lừa dối, thù hằn, xuyên tạc, nói xấu, tục tĩu, khiêu dâm, xúc phạm… hay các hình thức bị pháp luật Việt Nam ngăn cấm khác dưới bất kì cách thức nào; Bên thuê lưu trữ, truyền bá các dữ liệu nào mà cấu thành hoặc khuyến khích các hình thức phạm tội, hoặc các dữ liệu mang tính vi phạm luật sáng chế, nhãn hiệu, quyền thiết kế, bản quyền hay bất kì quyền sở hữu trí tuệ hoặc các quyền hạn của bất kì cá nhân nào; Bên thuê sử dụng Hosting để gửi spam email, quảng cáo hay thông qua Hosting để phá hoại một Hosting khác; Bên thuê không thanh toán các chi phí đúng hạn;…”

“Bên cho thuê đảm bảo dịch vụ server hosting hoạt động ổn định 99% thời gian của hợp đồng (uptime 99%). Trong trường hợp bị lỗi thiết bị thì bên cho thuê sẽ có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng làm việc ổn định trong thời gian sớm nhất có thể”

f. Một số nội dung khác:

Đối với hợp đồng cho thuê hosting, ngoài các nội dung về vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng, phạt vi phạm, sẽ có các nội dung về: Cài đặt, hướng dẫn sử dụng hosting; bảo hành bảo trì; quyền sở hữu trí tuệ; bảo mật thông tin; bảo vệ an toàn; …

Vì là hợp đồng mang tính chất riêng biệt đối với loại dịch vụ hosting, nên nếu khách hàng muốn nhận được hướng dẫn chi tiết về các điều khoản, hãy liên hệ với ACC GROUP.

4. ACC GROUP là công ty chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo Hợp đồng

Trình tự thực hiện của ACC Group như sau:

  • Thu thập thông tin khách hàng để tiến hàng tư vấn cụ thể và chi tiết;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC soạn thảo hồ sơ;
  • Tiến hành soạn thảo hồ sơ khi đã nhận đủ thông tin khách hàng cung cấp;
  • Trao đổi, tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
  • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về soạn thảo hợp đồng cho thuê hosting cập nhật thủ tục 2020.