Soạn thảo hợp đồng thuê dọn vệ sinh cập nhật thủ tục 2020

Ngày nay dịch vụ dọn vệ sinh ngày càng phát triển. Với cách thức làm việc nhanh, gọn, chuyên nghiệp, trọn gói, dịch vụ dọn vệ sinh luôn là lựa chọn của những cá nhân và tổ chức có nhu cầu. Nếu như các bên (bên sử dụng dịch vụ và bên cho thuê dịch vụ) muốn hiểu rõ về cách soạn thảo Hợp đồng thuê dịch vụ dọn dẹp hay Hợp đồng thuê dọn vệ sinh; và Hợp đồng thuê lao công (thuê người dọn dẹp vệ sinh), thì hãy tham khảo hướng dẫn của ACC GROUP.

1. Hợp đồng thuê dọn vệ sinh? 

Hợp đồng thuê dọn vệ sinh là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên được thuê có nghĩa vụ hoàn thành công việc – dọn vệ sinh theo yêu cầu của bên thuê và bàn giao công việc. Bên thuê nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả tiền dọn vệ sinh cho bên được thuê theo thỏa thuận.

Điều 513-BLDS 2015 “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

Điều 514-BLDS 2015 “Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”

Như vậy, hợp đồng thuê dọn vệ sinh là một dạng của hợp đồng dịch vụ, đối tượng của hợp đồng là công việc dọn vệ sinh. Hợp đồng thuê dọn vệ sinh đã bao gồm cả việc thuê người dọn vệ sinh. Đối tượng của hợp đồng này công việc có người thực hiện đi kèm. Vì vậy hợp đồng theo công là tên gọi khác của hợp đồng thuê dọn vệ sinh. Tùy các bên sử dụng tên gọi nào cho phù hợp.

Trong quan hệ lao động cũng có hợp đồng lao động giữa công ty và người dọn vệ sinh. Vậy Hợp đồng lao động có phải là hợp đồng thuê dọn vệ sinh hay không?

Theo Điều 15- Bộ luật lao động 2012 quy định “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Như vậy, nếu người dọn vệ sinh và người sử dụng lao động có các điều khoản thỏa thuận theo quy định tại điều 15 –BLLĐ 2012, thì có thể nhận định việc giao kết này là giao kết hợp đồng lao động. Khi đó các bên sẽ bị ràng buộc bởi rất nhiều các quy tắc như nội quy lao động, điều lệ công ty, thời gian làm việc, nghỉ lễ,… Tùy tính chất mức độ công việc các bên sẽ ký hợp đồng lao động phù hợp. 

Còn trong trường hợp công ty chỉ ký kết hợp đồng thuê dọn vệ sinh trong một khoảng thời gian cần sử dụng dịch vụ và có trả thù lao cho người dọn vệ sinh thì hợp đồng này là hợp đồng dịch vụ, không phải là hợp đồng lao động. Người làm dịch vụ theo hợp đồng thuê dọn vệ sinh không phải là người lao động làm theo hợp đồng lao động. Các bên cần xem xét kỹ để soạn thảo hợp đồng một cách phù hợp.

2. Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê dọn vệ sinh

Một bản mẫu hợp đồng thuê dọn vệ sinh, sẽ phải có đủ các mục sau:

a. Chủ thể của hợp đồng:

Chủ thể của hợp đồng gồm bên cho thuê (bên cung cấp dịch vụ) và bên thuê (bên sử dụng dịch vụ). Trong hợp đồng cần ghi rõ các thông tin của mỗi bên. 

Chủ thể của hợp đồng: Cá nhân hoặc tổ chức

Trong trường hợp là cá nhân gồm: Tên; ngày sinh; số CMND/CCCD/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ thường trú; địa chỉ liên lạc.

Trong trường hợp là tổ chức: Tên doanh nghiệp; địa chỉ; Số CNĐKKD, ngày cấp, nơi cấp; người đại diện theo pháp luật.

b. Nội dung hợp đồng

 Mỗi một hợp đồng được soạn thảo và ký kết đều có một mục đích riêng của các bên chủ thể. Dựa vào mục đích hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên được xác lập.

Trong phần nội dung của hợp đồng, sẽ bao gồm:

 • Phạm vi công việc: Mô tả các công việc mà bên cung cấp dịch vụ phải làm ví dụ như: rửa ly, lau bàn, lau điện thoại, lau cửa kính, lau vách, đổ rác, đổ gạt tàn, … (Các công việc này theo yêu cầu của bên thuê, và bên cung cấp dịch vụ đồng ý thực hiện)
 • Địa điểm và thời gian làm việc: Vấn đề này sẽ được các bên thống nhất với nhau. Trong trường hợp có điều chỉnh, thay đổi, các bên phải thông báo cho bên còn lại để xắp xếp cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến công việc, hoạt động của các bên.
 • Thời hạn thực hiện: Tùy vào nhu cầu của bên sử dụng dịch vụ, có thể là:

Trong ngày/tháng/năm

Trong bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm.

…..

c. Giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán:

Giá trị hợp đồng chính là phí dịch vụ mà bên thuê dịch vụ phải thanh toán cho bên cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh. Trong này có thể bao gồm hoặc tách rời các chi phí như: chi phí máy móc, chi phí về hóa chất sử dụng, chi phí về nhân sự (nếu là hợp đồng thuê lao công, thì sẽ không bao gồm chi phí về nhân sự vì trong trường hợp này phí dịch vụ chính là phí thuê lao công). Tổng chi phí này phải được thể hiện bằng số, bằng chữ rõ ràng, chính xác.

Phương thức thanh toán: tiền mặt hoặc chuyển khoản; Thanh toán một lần, nhiều lần hoặc ấn định một ngày cụ thể.

d. Quyền và nghĩa vụ của các bên

Một trong những vấn đề quan trọng của hợp đồng cung cấp dịch vụ thuê dọn vệ sinh là quyền và nghĩa vụ của hợp đồng. Một số quyền và nghĩa vụ cơ bản của hai bên. 

Đối với bên cung cấp dịch vụ:

 • Bên cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh ở các hạng mục ở trên đúng với thời gian đã thỏa thuận.
 • Bên cung cấp dịch vụ có trách nhiệm cung cấp đủ và đúng danh sách nhân viên thực hiện dịch vụ vệ sinh cho bên sử dụng dịch vụ. Trong trường hợp có thay đổi thì phải báo cho bên sử dụng dịch vụ được biết.
 • Bên cung cấp dịch vụ cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường của bên sử dụng dịch vụ.
 • Bên cung cấp dịch vụ cam kết trong trường hợp làm hư hỏng đồ đạc hoặc chất lượng dịch vụ không được đảm bảo, sẽ bồi thường cho bên sử dụng dịch vụ.

Đối với bên sử dụng dịch vụ: 

 • Thanh toán đầy đủ cho bên cung cấp dịch vụ hoặc bên người lao công đúng tổng giá trị hợp đồng vào đúng thời hạn thanh toán đã thỏa thuận.
 • Tạo điều kiện cho bên cung cấp dịch vụ thuận lợi hoàn thành công.
 • Thông báo kịp thời cho bên cung cấp dịch vụ những vấn đề còn tồn đọng trong và sau quá trình sử dụng dịch vụ vệ sinh để có thể tiến hành thỏa thuận hai bên.

e. Điều khoản chung

Ngoài những nội dung mà hai bên có thể thỏa thuận với nhau, trong hợp đồng cũng sẽ được quy định bởi những điều khoản chung như: điều khoản về bất khả kháng, giải quyết tranh chấp, ngôn ngữ, thay đổi,….. Trong trường hợp hai bên không thương lượng về những điều khoản này, các bên sẽ thực hiện theo quy định chung của pháp luật.

3. ACC GROUP là công ty chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo Hợp đồng

Trình tự thực hiện của ACC Group như sau:

 • Thu thập thông tin khách hàng để tiến hàng tư vấn cụ thể và chi tiết;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC soạn thảo hồ sơ;
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ khi đã nhận đủ thông tin khách hàng cung cấp;
 • Trao đổi, tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về soạn thảo hợp đồng thuê dọn vệ sinh cập nhật thủ tục 2020.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác