Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung?

Sổ Hồng Riêng Là Gì? Sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung là gì? Tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Luật ACC.

sổ hồng riêng đồng sở hữu là gì
sổ hồng riêng là gì

 

1. Sổ Hồng Riêng Là Gì?

Sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sử dụng tài sản gắn liền với đất. Chính chủ có số thửa và số thửa riêng và là người trực tiếp đứng tên trên sổ và có toàn quyền quyết định việc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng riêng do cơ quan có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp. Nó được Nhà nước công nhận là tài sản riêng. Hay nói cách khác, có sổ hồng riêng thì người sở hữu sẽ có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này, sẽ có quyền mua bán, tặng cho, thế chấp, thừa kế, sang nhượng,… cho người khác. Đó là một trong những hình thức sở hữu phổ biến nhất hiện nay.

2. Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu cũng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng đồng sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ cấp huyện trở lên cấp và được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung.

Sổ hồng chung là hai người trở lên (không có quan hệ vợ chồng, con cái,…) là đồng sở hữu. Vì vậy, mọi quyết định liên quan đến đất đai như mua bán, cho, tặng v.v. phải được sự chấp thuận của tất cả các chủ sở hữu. Nói cách khác, đất có sổ hồng chung chỉ được bán, chuyển nhượng khi có sự đồng ý của tất cả các thành viên đứng tên trên sổ.

3. Sổ hồng chung và sổ hồng riêng có gì khác nhau?

Sổ hồng riêng là gì, sổ hồng riêng là gì chúng ta đã biết. Vậy chi tiết sự khác nhau giữa hai loại sổ này là gì? Dưới đây là 3 điểm khác biệt cơ bản để phân biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng đồng sở hữu.

Đối tượng được cấp

Sổ hồng riêng có thể thuộc sở hữu của 1 người hoặc 2 người có quan hệ vợ chồng, con cái đứng tên.

Sổ hồng chung do ít nhất 2 người riêng đứng tên chung không có quan hệ vợ chồng và con cái.

Hợp pháp

Sổ hồng riêng dễ giải quyết pháp lý hơn. Quy trình làm sổ hồng chung về hồ sơ, thủ tục thường phức tạp, mất nhiều thời gian do phải cung cấp nhiều giấy tờ, chứng chỉ của nhiều bên.

Nhà đất sổ hồng riêng là nhà được cấp phép xây dựng và hoàn công trên thửa đất thổ cư riêng lẻ. Về mặt pháp lý, việc sang tên được công chứng tại phòng công chứng nhà nước, UBND huyện. Quá trình mua bán trên sổ diễn ra trong vòng 25 ngày. Còn đất sổ hồng chung là tập hợp nhiều căn nhà trên cùng một sổ hồng. Toàn bộ đất đã bao thuế và lên thổ cư 100%, đã có giấy phép xây dựng và bản vẽ từng căn do chủ đầu tư tự vẽ. Do đó, mọi thủ tục mua bán đều được giải quyết tại phòng công chứng nhà nước.

Nội dung trong sách

Sổ hồng chung và sổ hồng riêng khác nhau như thế nào? Đây là điểm khác biệt dễ kiểm tra nhất khi mua bán nhà đất. sổ hồng chung

Bìa sổ: Có thêm nội dung “Sử dụng đất chung với….(Họ và tên những người có quyền khác)”

Nội dung sách: Đăng ký hình thức sử dụng đất là “sử dụng chung”

Bìa sổ: Chỉ ghi thông tin của người đứng tên trên nhà, đất, tài sản gắn liền với đất đó.

Nội dung ghi trong sổ: Đăng ký hình thức sử dụng “sử dụng riêng”.

Ngoài ra, giá bán đất có sổ hồng chung thường rẻ hơn so với nhà có sổ hồng riêng.

4. Nên mua nhà sổ hồng chung hay sổ riêng?

Qua nội dung trên chúng ta đã hiểu khái niệm sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Vậy khi mua nhà đất sổ hồng riêng có những hạn chế và lợi ích gì? Nên chọn nhà có sổ hồng chung hay sổ hồng riêng?

Mua nhà đất đã có sổ hồng riêng nhưng quyền sở hữu hoàn toàn do bạn quyết định. Tuy nhiên, hiện nay giá nhà đất có sổ hồng riêng rất cao nên nhiều người có thu nhập thấp không thể mua được. Sổ hồng chung rất phù hợp với người có thu nhập thấp nhưng lại có nhược điểm về quyền sở hữu và pháp lý phức tạp hơn.

Việc chọn mua bất động sản hợp pháp, an toàn không phải là điều dễ dàng đối với những người không am hiểu về luật bất động sản. Do đó, trước khi quyết định mua bất động sản, hãy tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan đến bất động sản để tránh những thiệt hại về sau.