Sổ hồng hoàn công là gì? Thủ tục hoàn thành công trình?

Khái niệm Sổ Hồng hoàn công là gì? Thủ tục cấp Sổ hồng hoàn công bao gồm những gì? Sổ hồng hoàn công dường như là một khái niệm phổ biến, nhưng nhiều chủ nhà và chủ nhà bỏ qua nó. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà ở.

Sổ hồng hoàn công

1. Sổ hồng hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công là sổ hoàn công, qua đó chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được công trình đã hoàn công sau khi được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Ngoài ra sổ còn có nhiệm vụ xác nhận kết quả công việc sau khi hoàn thành. Đây là một bước hành chính phải được thực hiện trong quá trình xây dựng. Quá trình hoàn công thường do chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu thực hiện.

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư, chủ sở hữu dù hiểu rõ sổ hồng hoàn công là gì nhưng vẫn xem nhẹ vấn đề pháp lý cấp phép xây dựng mà quên mất rằng họ phải hoàn thành giai đoạn xây dựng, hoàn công để hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý.

Nhiều trường hợp xây nhà xong họ không quan tâm đến việc chấp hành án. Hoặc các trường hợp hoàn công khác gặp sự cố và dừng thủ tục này. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều ngôi nhà đã xây xong nhưng chưa được công nhận.

2. Bản vẽ hoàn công là gì?

Cùng với khái niệm sổ hồng hoàn công, khái niệm bản vẽ hoàn công cũng được nhiều người quan tâm. Đây là tài liệu mà chúng ta không thể bỏ qua khi thực hiện các thủ tục hoàn công thông thường. Nếu không có họ, dự án sẽ không đảm bảo tính pháp lý, gây ra nhiều rắc rối cho chủ sở hữu trong tương lai gần.
Bản vẽ hoàn công thể hiện hiện trạng, số liệu công trình sau khi hoàn thành. Bằng cách nhìn vào các bản vẽ, người dùng có thể dễ dàng xem xét và so sánh chúng với kết quả thực tế được hiển thị. Nói một cách đơn giản hơn, bản vẽ hoàn công là công cụ giúp người xem hiểu được những thay đổi so với thiết kế ban đầu và thiết kế hoàn thiện.

Về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công sẽ giúp các cơ quan có thẩm quyền liên quan dễ dàng xác định các thông tin ghi trên giấy phép xây dựng có đúng hay không. Ngoài ra, bản vẽ còn giúp chủ đầu tư nắm được tình trạng của từng bộ phận công trình cũng như các bộ phận có thông số chính xác. Tạo sự thuận tiện trong quá trình theo dõi và điều chỉnh công việc khi xuất hiện sai sót.

3. Quy trình thực hiện công việc gồm những gì?

Sau khi hiểu sơ qua sổ hồng là gì? Tầm quan trọng của bản vẽ là gì? Hãy cùng tìm hiểu các thủ tục hoàn công, cụ thể:

Bước 1: Yêu cầu duyệt công việc sau khi hoàn thành

Sau khi công trình xây dựng hoàn thành, chủ sở hữu hoặc người đại diện của chủ sở hữu phải đến Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cơ quan hữu quan yêu cầu người xuống kiểm tra, xem xét công trình. Quá trình này thường mất nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn!

Bước 2: Trao đổi số liệu của cơ quan có thẩm quyền

Đến ngày hẹn, chủ sở hữu, nhà đầu tư phải có mặt tại hiện trường để trao đổi trực tiếp và có sự hướng dẫn của đại diện cơ quan chức năng. Sau đó, đại diện sẽ tiến hành đo đạc, đánh giá và kiểm định quy mô tổng thể của công trình. Tuy nhiên, pháp luật cũng cho phép nhà thầu hoặc chủ đầu tư nghiệm thu công trình. Đồng thời, gia chủ cũng cần làm thủ tục làm sổ hồng hoàn công và một số giấy tờ liên quan nộp lên ủy ban nhân dân.

Bước 3: Quyết toán thuế

Cuối cùng, chủ sở hữu thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế. Giấy tờ sổ hồng hoàn công

4. Để làm thủ tục hoàn công chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như sau:

Giấy phép xây dựng hợp pháp do UBND hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công công trình nhà ở.

Bản vẽ thi công hoàn công.

Báo cáo kết quả kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

Hi vọng bài viết trên của Luật ACC đã giúp bạn hiểu được sổ hồng nhà xây là gì, thủ tục pháp lý để làm sổ hồng nhà xây hoàn chỉnh. Chúc may mắn!

5. Mọi người cũng hỏi

  1. Sổ hồng hoàn công là gì và tầm quan trọng của nó?

Sổ hồng hoàn công xác nhận công trình xây dựng hoàn thành và tuân thủ quy định. Nó quan trọng vì chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp và đảm bảo tính pháp lý cho tài sản.

  1. Quy trình để có sổ hồng hoàn công?

Hoàn thiện công trình, nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý, kiểm tra và đánh giá công trình, sau đó cấp sổ hồng hoàn công cho chủ sở hữu.

  1. Sổ hồng hoàn công có hạn sử dụng không?

Sổ hồng hoàn công không có hạn sử dụng, nó có giá trị vĩnh viễn sau khi được cấp.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật