Sổ hồng chung cư 50 năm là gì?

Sổ hồng chung cư 50 năm là gì, khác sổ hồng lâu năm như thế nào? Nếu bạn đang có ý định mua chung cư hãy đọc kỹ thông tin về sổ hồng 50 năm và sổ hồng lâu dài dưới đây.

Chung cư “bão giá”, môi giới cũng đau đầu vì mất khách
sổ hồng chung cư 50 năm

1. Sổ hồng chung cư 50 năm là gì?

Sổ hồng chung cư 50 năm là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với căn hộ có thời gian sử dụng dưới 50 năm.
Cụ thể, căn hộ theo quy định tại khoản 1 và 2 mục 99 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn sử dụng công trình căn cứ vào cấp công trình và kết quả kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người ở thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình ”nhà chung cư’ nhà chung cư để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu công trình hư hỏng nặng thì phải phá bỏ để xây mới. Nếu không đúng tiến độ thì phải bàn giao cho tổ chức có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác theo đúng tiến độ. Đồng thời, chủ sở hữu công trình bị phá dỡ sẽ được bố trí nhà ở tái định cư.

Hơn nữa, khi mua căn hộ, khách hàng sẽ không chỉ là chủ sở hữu căn hộ mà còn có quyền sử dụng đất cùng với khu đất để xây dựng căn hộ. Tuy nhiên, vì đây là quyền sử dụng chung nên không được phép tự quyết định. Như vậy, căn cứ vào thời hạn sử dụng của khu đất xây dựng chung cư cũng như thời hạn sử dụng của nhà chung cư thì sau 50 năm người dân vẫn được tiếp tục sử dụng. Nói cách khác, sổ hồng chung cư 50 năm sẽ luôn được gia hạn tùy theo thời hạn sử dụng đất và chất lượng công trình.

2. Căn hộ 50 tuổi là gì?

Hiện các dự án chung cư đang được triển khai trên diện tích đất được nhà nước giao cho doanh nghiệp sử dụng và thu tiền sử dụng đất hàng năm. Vì vậy, các căn hộ tại dự án này sẽ có sổ hồng với thời hạn sử dụng là 50 năm (tương đương với thời gian giao đất).

3. Phân hạng chung cư 50 năm

Pháp luật nước ta chia chung cư 50 tuổi thành 2 loại, cụ thể như sau:

Căn hộ đã có sổ hồng 50 năm:

Căn hộ sổ hồng 50 năm có đầy đủ các đặc điểm của căn hộ sổ hồng vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau 50 năm sở hữu, nếu căn hộ được kiểm định chất lượng và vẫn sử dụng được thì sổ hồng căn hộ 50 năm có thể tiếp tục được gia hạn.

Hợp đồng thuê căn hộ 50 năm (dạng officetel và căn hộ condotel):

Đây là loại hình căn hộ cho thuê trong 50 năm, khách hàng cũng có thể là chủ sở hữu trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng thuê, mọi thứ sẽ kết thúc và không có khoản bồi thường nào được đưa ra. Vì vậy, loại căn hộ đã 50 năm tuổi này rất khó có thể thế chấp vay vốn ngân hàng. Hơn hết, loại căn hộ 50 năm tuổi này sẽ không được đăng ký thường trú mà chỉ đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, với loại hình cho thuê căn hộ 50 năm, căn hộ sẽ không tăng giá thuê trong 50 năm.

4. Phân biệt sổ hồng chung cư 50 năm và sổ hồng vĩnh viễn

Từ những thông tin trên, có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa sổ hồng chung cư 50 năm và sổ hồng chung cư vĩnh viễn chính là quyền lợi của người mua sau khi hết sổ.

Với sổ hồng vĩnh viễn, sau khi hết thời hạn hoặc nhà cũ không đảm bảo chất lượng đảm bảo an ninh trật tự theo quy định của nhà nước thì sẽ phải xây nhà mới để di dời đến nơi ở hoặc bố trí ở nơi khác. Theo đó, giá căn hộ chung cư xây mới sẽ được xây dựng theo quy định của pháp luật đang có hiệu lực tại thời điểm đó. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn sẽ quan tâm đến dự án.

Còn đối với căn hộ 50 năm tuổi, chủ sở hữu căn hộ sẽ không nhận được bất kỳ quyền lợi nào về đền bù và thông quan. Nhưng bù lại, giá bán của các căn hộ này thường thấp hơn từ 7-10% so với các dự án căn hộ dài hạn cùng phân khúc, cùng quy mô. Vì vậy, khi mua chung cư sổ hồng 50 năm, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một ít.

Ngoài ra, các dự án căn hộ trên 50 năm tuổi mà bản chất là condotel, officetel, Shophouse sẽ được sử dụng để kinh doanh nhận phòng, lưu trú theo quy định. Giá thuê căn hộ loại này cũng thường sẽ cao hơn từ 15-20% so với căn hộ thông thường.

Chính vì những ưu điểm trên mà nhiều chủ đầu tư thường cam kết với người mua nhà về khoản lợi nhuận khi cho thuê lại sẽ có tỷ lệ cao. Trong thời gian này, hai căn hộ loại này được chuyển nhượng quyền sử dụng như bình thường.

Ngoài ra, người có ý định mua căn hộ chung cư cũ cũng cần lưu ý, căn hộ chung cư có sổ hồng thời hạn 50 năm, sau khi nhận chuyển nhượng thì thời hạn sử dụng căn hộ vẫn được giữ nguyên, tính từ thời điểm chủ nhân đầu tiên mua nhà. cho đến khi hết thời hạn 50 năm.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật