Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Khi người dân đổ về các thành phố lớn để học tập, sinh sống và lập nghiệp kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao. Và chung cư là một giải pháp tối ưu giúp giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc về giá trị pháp lý của sổ đỏ chung cư. Vậy sổ đỏ chung cư bao nhiêu năm thì tốt? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật ACC!

sổ đỏ chung cư lâu dài

1. Cơ sở pháp lý

Luật Nhà Ở 2014

Nghị định 100/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

2. Mua chung cư sổ hồng hay sổ đỏ?

Khoản 1 và 2 Mục 9 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“thứ nhất. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với mảnh đất (sau đây gọi là Giấy chứng nhận) đối với căn nhà này. Căn nhà được cấp Giấy chứng nhận phải là căn nhà đang ở.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Như vậy, khi mua căn hộ, bên mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm 04 tờ, có nền trắng cùng màu.

Như vậy, khi mua căn hộ, người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng cánh sen (loại sổ hồng mới).

3. Thời hạn của sổ đỏ chung cư là bao nhiêu năm?

Giá trị sổ hồng căn hộ bao gồm 2 loại:

Giá trị sử dụng: Giá trị này phụ thuộc vào giá trị của chính căn hộ. Giá trị pháp lý: Giá trị này đề cập đến nhiều vấn đề trong đó có thời hạn sử dụng của Sổ hồng. Mặc dù Sổ hồng nhìn chung có thời hạn sử dụng là 50 năm nhưng không cố định ở mức 50 năm bởi 2 quy định sau:

Thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất để xây dựng căn hộ chung cư được quy định tại khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013 như sau:

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm…

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.”

Như vậy, đối với thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư thông thường là 50 năm, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn; riêng người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư (sổ đỏ) cần phải trải qua các bước thực hiện:

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có chung cư. Khi nhà chung cư đã xuống cấp hoặc hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ, mất an toàn cho người ở thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư phải tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư để xử lý theo quy định.

Nếu công trình hư hỏng nặng thì bị phá dỡ để xây mới; trường hợp không phù hợp với quy hoạch của thị trấn thì phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ để xây dựng công trình khác theo quy hoạch của thị trấn, chủ sở hữu công trình bị phá dỡ được bố trí chỗ ở tái định cư.

Hơn nữa, khi mua nhà chung cư, người mua không chỉ là chủ sở hữu căn hộ mà còn có quyền sử dụng đối với khu đất đối với chính tòa nhà đó; tuy nhiên, đây là quyền được sử dụng phổ biến nên bạn không thể tự quyết định được (theo điểm a khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Như vậy, căn cứ vào thời hạn sử dụng của khu đất xây dựng nhà chung cư và thời hạn sử dụng nhà chung cư sau 50 năm vẫn được sử dụng. Nói cách khác, sổ hồng chung cư sau 50 năm vẫn có thể được gia hạn tùy thuộc vào thời hạn chiếm đất và chất lượng công trình.

4. Vì sao sổ đỏ chung cư có thời hạn 50 năm?

Tại trang 2 của sổ hồng chung cư có ghi rõ thời hạn sử dụng (thường là 50 năm). Cách ghi thời hạn sử dụng (thời hạn sở hữu) căn hộ được quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT như sau:

“… – Trường hợp mua căn hộ có thời hạn theo quy định của Luật Nhà ở thì ghi ngày hết thời hạn sở hữu theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở;

– Các trường hợp còn lại không quy định thời hạn và được đánh dấu “-/-”; »

Theo quy định này và Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn sở hữu căn hộ ghi trong giấy chứng nhận phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận kiểm tra của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất xây chung cư thường ghi là 50 năm.

5. Mọi người cũng hỏi

Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao lâu?

Theo quy định này và Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn sở hữu căn hộ ghi trong giấy chứng nhận phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận kiểm tra của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng đất xây chung cư thường ghi là 50 năm.

Mua chung cư có thời hạn?

Cấp 1: chung cư trên 20 tầng và công trình đặc biệt được phép sử dụng trên 100 năm.

Cấp 2: Chung cư cao từ 8 đến 20 tầng, thời hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm.

Bậc 3: Nhà chung cư cao từ 2 tầng đến 7 tầng, thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.

Tầng 4: Nhà chung cư đơn sơ 1 tầng, thời gian sử dụng dưới 20 năm.

Tôi có thể tiếp tục sống trong căn hộ sau ngày hết hạn không?

Theo quy định của cả nước, khi chung cư hết niên hạn sử dụng, hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ cao, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm định chất lượng và đưa ra hình thức xử lý phù hợp. Trường hợp căn hộ vẫn đảm bảo an toàn, lâu bền thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng (trừ căn hộ phải cải tạo, xây dựng đồng bộ).

Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ cao, không đảm bảo độ bền, chắc chắn thì cơ quan cấp tỉnh có văn bản kết luận kiểm định chất lượng gửi UBND tỉnh để thông báo chính xác hiện trạng chủ sở hữu.