Quyền quyết định đối với nhà được tặng cho riêng

Bố mẹ tôi tặng cho riêng tôi một căn nhà, tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do một mình tôi đứng tên. Xin hỏi nếu tôi muốn bán, tặng cho… thì có được toàn quyền quyết định không?

Nếu vợ tôi biết, rồi tranh chấp thì pháp luật giải quyết như thế nào? Nếu tôi muốn trả lại căn nhà cho bố mẹ tôi bằng cách làm hợp đồng tặng cho thì có khó khăn gì không?

Ng. Q. H.

Theo Bộ luật dân sự và Luật hôn nhân và gia đình, tài sản được tặng cho riêng, được hưởng thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của người đó. Do đó, bạn có toàn quyền định đoạt theo trình tự thủ tục pháp luật qui định.

Trong trường hợp vợ bạn làm khó dễ, ngăn cản hay tranh chấp với bạn về vấn đề có liên quan đến quyền sở hữu căn nhà trên thì trước tiên các cơ quan có thẩm quyền vẫn thụ lý để xem xét giải quyết. Nếu việc tranh chấp, cản trở của vợ bạn không có căn cứ pháp lý thì cơ quan thụ lý giải quyết sẽ bác yêu cầu của vợ bạn.

Trong trường hợp bạn tặng cho căn nhà lại cho bố mẹ bạn thì bạn liên hệ đến các cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo thủ tục pháp luật qui định. Việc làm thủ tục tặng cho này không có gì khó khăn trở ngại cả.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác