Quyền nuôi cháu của ông bà

Con gái tôi chung sống với một thanh niên và sinh một cháu trai. Gia đình bên nội không công nhận con dâu và cháu nội nên gần 10 năm nay, bé sống với ông bà ngoại. Gần đây, cha mẹ cháu cùng qua đời, bên nội cho người sang bắt cháu về nuôi. Vấn đề này giải quyết thế nào?”. (Lê Thị Thu, Bắc Giang)

Theo quy định tại các Điều 46, Điều 49, Điều 52 và Điều 54 Bộ luật Dân sự 2015, cháu bé không còn cha, mẹ nên được hưởng chế độ giám hộ. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ có thể là anh ruột, chị ruột. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ.

Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định: Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Bộ luật tố tụng Dân sự, tranh chấp giữa những người giám hộ đương nhiên là một dạng tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định nên toà án quận, huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này. Khi xét xử, toà án sẽ xem xét các tình tiết có liên quan đến vụ việc, căn cứ vào điều kiện của người giám hộ, vào tình cảm giữa người giám hộ và người được giám hộ… để quyết định ai sẽ là người giám hộ đương nhiên của cháu bé. Bạn có thể làm đơn gửi đến toà án quận, huyện nơi bên nội của cháu bé cư trú để đề nghị toà án giải quyết.

TÌM KIẾM TIN TỨC