Quyền nhận thừa kế tài sản của con riêng

Câu hỏi:

Ba mẹ tôi cưới nhau có đăng ký kết hôn, sinh ra tôi là con chính thức. Sau đó ba tôi ngoại tình với hai người phụ nữ và sinh ra hai đứa con. Lúc đó trong giấy khai sinh của hai đứa đều có ghi tên ba tôi dù giữa ba tôi và hai người phụ nữ kia không có hôn thú. Ba và mẹ tôi làm lụng tích góp được căn nhà cấp 4, đứng tên hai vợ chồng. Nay ba tôi bệnh qua đời, hai người đó dẫn con qua đòi chia tài sản. Như vậy họ có được quyền chia tài sản hay không?

 Trả lời:

Đầu tiên, theo quy định tại Điều 15 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

“Quyền, nghĩa vụ giữa nam nữ, chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.

Như vậy, dù bố bạn và hai người phụ nữ kia chưa đăng kí kết hôn nhưng con chung giữa bố bạn và họ vẫn được pháp luật công nhận và hai người con đó hoàn toàn có quyền được chia tài sản thừa kế theo pháp luật khi bố bạn qua đời. Cụ thể hàng thừa kế thứ nhất sẽ gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi”. Tất cả những người nêu trên đều nhận được phần tài sản thừa kế tương đương nhau.

Về tài sản thừa kế, ở đây tài sản do bố mẹ bạn cũng nhau tích góp xây dưng nên vì vậy được xem là tài sản chung của vợ chồng và theo nguyên tắc bố và mẹ bạn mỗi người sẽ sở hữu một nửa số tài sản trên. Khi bố bạn qua đời thì phần tài sản của bố bạn để lại sẽ là một phần hai số tài sản chung của hai vợ chồng và đấy chính là phần dùng để chia thừa kế. Ở đây, do bạn không nhắc tới những thành viên còn lại nên tạm xem hàng thừa kế thứ nhất gồm: mẹ bạn, bạn và hai đứa con riêng của bố bạn, tài sản sẽ được chia đều làm bốn phần cho mỗi người.

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người hưởng di sản thừa kế được chia thành 3 nhóm sau đây:

– Hàng thứ 1 gồm vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, con đẻ, con nuôi

– Hàng thứ 2 gồm ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột gọi người chết là ông bà nội ngoại.

– Hàng thứ 3 gồm cụ nội ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì ruột, cháu ruột gọi người chết là bác, chú, cậu, cô, dì, ruột, chắt ruột gọi người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo quy định trên, con riêng không thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế. Tuy vậy, người này vẫn có thể được hưởng thừa kế trong các trường hợp sau đây:

1. Người có di sản để lại di chúc cho con riêng

Bởi quyền để lại tài sản sau khi chết là quyền của người để lại di sản. Do đó, khi để lại di sản thừa kế, người lập di chúc để tài sản của mình cho con riêng thì người con riêng được quyền hưởng thừa kế.

Tất nhiên, lúc này, di chúc phải hợp pháp theo quy định của pháp luật.

2. Khi cha dượng, mẹ kế chung sống với con riêng

Ngoài ra, Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế. Theo đó, con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và được thừa kế thế vị được quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015.