Quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Tham gia bảo hiểm xã hội là chính sách mang ý nghĩa nhân đạo. Vậy quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội là gì? Họ có các quyền lợi nào khi tham gia? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội là gì?

Quyền là khái niệm khoa học pháp lí dùng để chỉ những điều mà pháp luật công nhận và đảm bảo thực hiện đối với cá nhân, tổ chức để theo đó cá nhân được hưởng, được làm, được đòi hỏi mà không ai được ngăn cản, hạn chế.

Theo đó, có thể hiểu quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chính là những sự công nhận và đảm bảo thực hiện của nhà nước, của các cơ quan bảo hiểm xã hội đối với người lao động khi họ tham gia bảo hiểm xã hội và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

2. Tám quyền lợi cơ bản của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Tham gia bảo hiểm xã hội vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của mỗi người lao động, theo quy định hiện nay có 8 quyền lợi cơ bản của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

– Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định. Đây là điều đầu tiên trong các quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội như chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tử tuất,…

– Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

– Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

+ Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền;

+ Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;

+ Thông qua người sử dụng lao động.

– Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau đây:

+ Đang hưởng lương hưu;

+ Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;

+ Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng;

+ Đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

– Được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động nếu thuộc trường hợp theo quy định và đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội; được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội. Đây là một trong các quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội rất quan trọng khi người lao động bị rủi ro trong quá trình lao động.

– Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội: Trường hợp người được hưởng bảo hiểm xã hội vì lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nhận lương hư, trợ cấp bảo hiểm xã hội thì hoàn toàn được quyền ủy quyền lại cho người khác đến cơ quan bảo hiểm xã hội nhận lương hưu hoặc trợ cấp.

– Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

– Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.