Quy định về thuế xuất nhập khẩu ưu đãi 2020

Quy định về thuế xuất nhập khẩu ưu đãi được quy định này càng xuất hiện nhiều trong các hiệp định thương mại quốc tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây.

Thuế xuất nhập khẩu ưu đãi là gì?

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là loại thuế suất áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Tham khảo danh sách các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam tại Công văn 8678/TCHQ-TXNK ngày 09/9/2016. Được biết, hiện nay có 172 nước có thỏa thuận MFN với Việt Nam.

Điều kiện áp dụng quy định thuế xuất nhập khẩu ưu đãi.

Thông thường hàng hóa để áp dụng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi cần các điều kiện sau:

Thứ nhất, được xuất nhập khẩu từ các vùng lãnh thổ, các nước, nhóm nước có ký thỏa thuận ưu đãi thuế xuất nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Thứ hai, có chứng từ vận tải (bản sao) thể hiện đích đến là các lãnh thổ nêu trên.

Thứ ba, có tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của lô hàng xuất nhập khẩu có xuất xứ Việt Nam nhập, xuất khẩu vào các lãnh thổ nêu trên (bản sao và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Việt trong trường hợp ngôn ngữ sử dụng trên tờ khai không phải là tiếng Anh).

Thủ tục tiến hành áp dụng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi.

Nhìn chung, thủ tục áp dụng thuế xuất khẩu ưu đãi sẽ gồm các bước cơ bản sau đây:

Tại thời điểm làm thủ tục hải quan, người khai hải quan thực hiện khai tờ khai xuất nhập khẩu, áp dụng thuế xuất nhập khẩu, tính thuế và nộp thuế theo Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có);

Trong thời hạn theo quy định từng hiệp định thương mại, kể từ ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan nộp đầy đủ chứng từ chứng minh hàng hóa đáp ứng và thực hiện khai bổ sung để áp dụng mức thuế xuất nhập khẩu ưu.

Cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra hồ sơ, kiểm tra mức thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi quy định từng hiệp định thương mại và thực hiện xử lý tiền thuế nộp thừa cho người khai hải quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Lưu ý về quy định thuế xuất nhập khẩu ưu đãi.

Tùy từng hiệp định thương mại mà mức ưu đãi đối với từng mặt hàng của các nước sẽ khác nhau, số lượng hàng hóa, dịch vụ được ưu đãi cũng khác nhau.

Sẽ có những mặt hàng nhập khẩu vừa được hưởng mức thuế suất ưu đãi vừa được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt, để được hưởng mức thuế suất nào thấp hơn là còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp chọn C/O nào cho phù hợp (ví dụ: nên chọn C/O Form AJ hay VJ, C/O Form AK hay AJ …).

Quy định về thuế xuất nhập khẩu ưu đãi là một quy định không thể thiếu trong các hiệp định thương mại quốc tế, để được tư vấn cụ thể về vấn đề liên quan đến thuế, hãy liên hệ với công ty ACC – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thuế chính xác, chi tiết với mức giá hấp dẫn nhất.