Quy định về thẩm quyền hoãn chấp hành hình phạt tù

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 là căn cứ để các cơ quan chức năng xử lý các vụ án hình sự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh những quy định hết sức nghiêm khắc để trừng trị những kẻ phạm tội một cách thích đáng thì Nhà nước ta cũng có những chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội trong các trường hợp đặc biệt. Hoãn chấp hành hình phạt là một trong số những chính sách như vậy. Nó ảnh hưởng đến chính người phạm tội và cả những người thân, bạn bè xung quanh họ. Vậy cụ thể pháp luật quy định như thế nào về quy định về thẩm quyền hoãn chấp hành hình phạt tù? Ai là chủ thể có thẩm quyền hoãn chấp hành hình phạt tù?

1. Hoãn chấp hành hình phạt tù là gì?

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc người phạm tội được cơ quan có thẩm quyền cho phép chưa cần phải thực hiện hình phạt tù vì những lý do nhất định. Chế định này là một chế định cần thiết trong đời sống xã hội. Việc người phạm tội được hoãn phạt tù thể hiện sự khoan hồng, bao dung của pháp luật nói chung và pháp luật hình sự nói riêng vì việc người phạm tội khi phải chấp hành hình phạt tù không chỉ ảnh hưởng đến bản thân chính người đó mà còn ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh của họ. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội nên chỉ có một số đối tượng nhất định mới được hoãn phạt tù.

2. Các trường hợp được hoãn thi hành phạt tù

Căn cứ khoản 1 điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015, các trường hợp được hoãn phạt tù bao gồm:

“Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

  1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.”

3. Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 ta có thể thấy, thời hạn hoãn được quy định như sau:

  • Cho đến khi sức khỏe hồi phục đối với người bị bệnh nặng.
  • Con đủ 36 tháng tuổi đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
  • 01 năm đối với người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt  trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  • 01 năm đối với người bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng do như cầu công vụ
  • Thẩm quyền hoãn chấp hành hình phạt tù

Nghị quyết số 02/2007/NQ-HĐTP có quy định:

“1.4. Hồ sơ đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù phải được gửi cho Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án”

Cụ thể, đối với người bị kết án phạt tù được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

Vậy cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hoãn đó là Chánh án Tòa án nhân dân đã ra quyết định thi hành án.

4. Dịch vụ của ACC Group:

ACC Group là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn pháp lý. Với đội ngũ nhân viên trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm cùng sự tận tâm, chu đáo, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn nhiệt tình, nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo sự hài lòng của Quý khách. Nếu Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến quy định về thẩm quyền hoãn chấp hành hình phạt tù hay các vấn đề liên quan hãy liên hệ ngay với ACC để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất!

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật