Quy định về tài sản chung của vợ chồng

Chị gái tôi hiện đang có hai con nhỏ. Đứa lớn lên 9, đứa nhỏ lên 2. Hoàn cảnh sống rất khó khăn. Trước khi lấy chị tôi, anh ta đã có 1 đứa con riêng. Sau khi hai người lấy nhau, bố mẹ chồng cho một mảnh đất 30m2 để xây nhà ở riêng. Chồng chị tôi thường xuyên đánh đập và đuổi chị ra khỏi nhà. Tôi muốn biết nếu hai người ly hôn thì tòa có cho chị tôi nuôi cả hai đứa bé không? Nếu chồng chị tôi viết giấy tặng ngôi nhà cho đứa con riêng của ông ấy thì có hợp pháp không? (DO MANH HOANG, [email protected])

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Khi ly hôn về nguyên tắc con dưới ba tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi, con  trên chín tuổi sẽ hỏi ý kiến của con là muốn sống với ai”.  Theo đó, tùy vào thời điểm Toà xét xử, căn cứ vào độ tuổi của các con, căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của các cháu, căn cứ vào nguyện vọng của những cháu đã hơn chín tuổi, toà án sẽ phân xử cho ai được quyền nuôi con .

Về căn nhà 30m2, nếu căn nhà này được cha mẹ chồng cho chung hai người thì chồng của chị bạn không được quyền viết giấy tặng cho đứa con riêng, vì lúc này căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng chị của bạn. Do đó, nếu ông ta có tự ý viết giấy cho đứa con riêng thì giấy này cũng không có giá trị.