Quy định về san lấp mặt bằng

Điều kiện san lấp mặt bằng là gì? Quy trình thi công san lấp mặt bằng như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời.

1. Điều kiện san lấp mặt bằng

Để được tiến hành san lấp mặt bằng thì trước tiên, bạn phải chứng minh được quyền sử dụng đất của mình. Ngoài ra, việc san lấp mặt bằng cũng cần phải đáp ứng được nghĩa vụ của người sử dụng đất đã được pháp luật quy định tại Điều 170 Luật Đất đai 2013:

+ Tuân thủ các biện pháp bảo vệ đất.

+ Tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, cam kết không làm tổn hại tới lợi ích hợp pháp của những người sử dụng đất có liên quan.

Ngoài ra, để đủ điều kiện san lấp mặt bằng hợp pháp thì bạn cũng cần lưu ý tới những chính sách, quy định thuộc UBND cấp tỉnh – Đơn vị quản lý, cấp phép cải tạo mặt bằng trên địa bàn. Nếu tự ý thực hiện san lấp trên mảng đất không được phép cải tạo thì có nghĩa là bạn đang vi phạm quy định về Luật đất đai 2013 căn cứ tại khoản 25 Điều 3 Luật đất đai 2013:

+ Làm biến dạng địa hình và suy giảm chất lượng của mảnh đất, gây xáo trộn, ô nhiễm đất, làm giảm hoặc là làm mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được cơ quan quản lý xác định từ đầu.

Khi san lấp mặt bằng, nếu bạn không nằm trong các trường hợp được miễn xin phép cải tạo đất mà vẫn tự ý san lấp thì phía chính quyền địa phương vẫn sẽ có quyền ngăn cản, áp dụng các biện pháp xử phạt hành vi cải tạo trái phép của bạn.

2. Tìm hiểu về quy trình san lấp mặt bằng

Dưới đây là quy trình san lấp mặt bằng để bạn tham khảo. Hãy tiến hành theo đúng trình tự để vừa đảm bảo được tiến độ nhanh chóng, vừa giữ được sự an toàn và chất lượng cho công trình:

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng

Trong bước này chúng ta sẽ giải phóng mặt bằng khỏi cây cối, các chướng ngai vật bằng các phương pháp múc, đốt, ủi…

Bước 2: Loại bỏ lớp đất bên trên

Trong quá trình tiến hành san lấp mặt bằng, bạn cần phải loại bỏ lớp đất phía trên, bao gồm cả sỏi, đá, rác và cây cỏ…Tiếp đến là phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo được sự thoát nước để không xảy ra tình trạng ngập nước trong và sau khi giải phóng mặt bằng.

Bước 3: Tiến hành đào đất

Đối với bước đào đất thì cần phải đảm bảo sao cho đúng chiều sâu như trong bản vẽ quy định, tất nhiên, chiều sâu đó cũng cần phải dựa trên khả năng tài chính của gia chủ, đào càng sâu sẽ càng tốn kém chi phí, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Bước 4: Đắp đất

Trong bước này chúng ta cần phải thực hiện tất cả việc đắp mặt bằng và đắp chân taluy. Lưu ý là không được lấp đất ở bất kỳ vị trí nào khi mà chưa có được sự đồng ý của chủ đầu tư. Tại các khu vực có đất xốp nhẹ và dễ bị xói mòn, sạt lở… thì cần phải tháo dỡ và đắp lại nếu như chủ đầu tư có yêu cầu.

Bước 5: Công tác dầm

Đây là bước cực kỳ quan trọng vì nó quyết định tới độ chắc chắn của mặt bằng sau khi được san lấp. Nếu không tiến hành bước này kỹ càng và đúng kỹ thuật thì về sau mặt bằng sẽ rất dễ bị lún, sụt, công tác khắc phục là cực kỳ khó khăn và tốn kém. Trong bước này, trước tiên cần phải kiểm tra sơ đồ lu, công lu, bên cạnh đó cần kiểm soát tốt độ ẩm nền và vật liệu được dàn trải đều.

Bước 6: Tiến hành thi công rãnh thoát nước

Mặt bằng được san lấp cần tạo rãnh thoát nước ở dọc theo phần mếp khu vực sàn nền với khoảng cách tốt nhất là cách phần mép sàn tầm 3m. Lưu ý là toàn bộ hệ thống rãnh này chỉ được sử dụng để phục vụ cho công tác san lấp nền trong quá trình sử dụng, tuy nhiên sau đó, bạn cũng có thể tận dụng nó để làm cống rãnh thoát nước cho công trình.

Bước 7: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu

Ở bước này, cần kiểm tra độ dốc ngang, dọc, độ cao của mặt nền, cũng không được bỏ qua chất lượng đắp đất lẫn khối lượng thể tích khô.

Trên đây là một số chia sẻ về điều kiện và quy trình san lấp mặt bằng để bạn tham khảo. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ kỹ thuật, tư pháp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật