Quy định tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mới nhất

Nghĩa vụ quân sự về độ tuổi đã được quy định rõ tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tuy nhiên vẫn còn cơ số nhiều người không hiểu rõ bản chất của nó. Hãy cùng ACC Group tìm hiểu về quy định đo dưới bài viết sau đây.

1. Độ tuổi nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật

Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (có hiệu lực từ 01/01/2016), hướng dẫn tại Điều 4.1.b) Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ:

“Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”

Như vậy có 2 điều kiện để thuộc trường hợp độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi là:

– Đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học; và

– Đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Về vấn đề độ tuổi nghĩa vụ quân sự thì đa số các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam đều theo một tiêu chuẩn chung là từ đủ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này thì công dân đã có hoàn thiện về mặt tâm sinh lý, khả năng nhận thức cũng như sức khoẻ. Theo đó mà nhà nước ta chọn độ tuổi tối thiếu là 18 tuổi để thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. 

Tương tự như thế thì độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi là độ tuổi đang có sức khoẻ, có thể tham gia được nghĩa vụ quân sự. Với những yêu cầu khắt khe về vấn đề sức khoẻ khi khám để tham gia nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi là một yêu cầu khắt khe và bắt buộc, không ai dưới 18 có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng như không ai trên 27 tuổi mà vẫn đăng ký hay có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho phép công dân được tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên ngay cả khi là tự nguyện vẫn phải tuân thủ quy định về việc đủ 17 tuổi mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đủ 18 tuổi mới được gọi nhập ngũ đối với công dân nam.

Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên thuộc ngành nghề chuyên môn phù hợp như là có trình độ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa nước ngoài (chuyên Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật,.. ) hoặc những người có chuyên môn trong các lĩnh vực, văn thư, kế toán, tài chính, luật, máy tính, công nghệ, y dược, và một số ngành nghề khác theo quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

2. Các yêu cầu khác để tham gia nhập ngũ.

Đương nhiên, ngoài những yêu cầu về độ tuổi, sau khi bạn đã đạt được yêu cầu này thì còn phải đạt được các yêu cầu khác thì mới có thể tham gia nhập ngũ. Cụ thể như về trình độ văn hoá được quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn văn hoá để gọi công dân nhập ngũ. 

Tiêu chuẩn sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định tại quy định tại Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Trên đây là tư vấn của ACC liên quan đến quy định tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mới nhất.

Ngoài ra còn nhiều điều kiện nữa mà các bạn có thể tìm hiểu rõ ràng chi tiết hơn ở Luật nghĩa vụ quân sự 2015 hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc qua số điện thoại 0846967979 hoặc thông qua ACCGroup.vn