Quy định sau khi hết thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Để hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật, sau đây, ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Quy định sau khi hết thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù”

1. Căn cứ pháp lý

2. Hoãn chấp hành hình phạt tù là gì?

Hình phạt tù là một trong những hình phạt được áp dụng phổ biến nhất và được đánh giá là một trong những hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam. Tuy vậy, các quy định có liên quan về thi hành án phạt tù cũng thể hiện rõ tính nhân đạo của Nhà nước ta, nhất là những quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù.

Nếu như BLTTHS năm 2003 quy định đối tượng được hoãn chấp hành hình phạt tù là người bị xử phạt tù đang được tại ngoại thì đến BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, BLHS năm 2015 đã mở rộng phạm vi hơn, áp dụng đối với người đã đã có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật (bao gồm cả đang tại ngoại và đang bị tạm giam) và hình phạt mà họ phải gánh chịu là hình phạt tù. Để đảm bảo tính nghiêm minh, Điều 67 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định các trường hợp người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt bao gồm:

 • Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.
 • Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gắp khó khăn đặc biệt, được hoãn 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 • Bị kết án về tội phạm ít nhiêm trọng do nhu cầu công vụ thì được hoãn đến 01 năm.

 

3. Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 ta có thể thấy, thời hạn hoãn được quy định như sau:

 • Cho đến khi sức khỏe hồi phục đối với người bị bệnh nặng.
 • Con đủ 36 tháng tuổi đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
 • 01 năm đối với người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt  trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 • 01 năm đối với người bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng do như cầu công vụ

Như vậy, đối với mỗi trường hợp khác nhau thì thời hạn được hoãn cũng khác nhau.

 

4. Thủ tục sau khi hết thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Chậm nhất 07 ngày trước khi hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã quyết định hoãn chấp hành án phạt tù phải thông báo bằng văn bản về việc hết thời hạn hoãn và gửi ngay cho cá nhân, cơ quan được nhận quyết định hoãn thi hành hình phạt tù.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn không có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để chấp hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu ra quyết định áp giải thi hành án trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

5. Tư vấn quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Dịch vụ tư vấn về hoãn chấp hành hình phạt tù. Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Trên đây là một số thông tin về Quy định hoãn chấp hành hình phạt tù.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật