Quy định pháp luật về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Pháp luật bảo hiểm xã hội quy định việc nhận con nuôi của người lao động. Vậy thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi được quy định cụ thể như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu cụ thể hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Theo quy định pháp luật bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con;

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Đối với người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Vậy người lao động nhận nuôi con nuôi điều kiện để được hưởng chế độ thai sản thì:

  • Con nuôi phải dưới 6 tháng tuổi
  • Chồng hoặc vợ phải tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng thai sản

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, người lao động sẽ quan tâm đến thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi , dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

2. Quy định pháp luật về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi hiện nay được quy định như sau:

  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.
  • Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần. Cụ thể: Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi, người lao động được nghỉ đến khi con 6 tháng tuổi, và được trợ cấp một lần tại tháng nhận nuôi con nuôi.

3. Dịch vụ tư vấn các chế độ bảo hiểm xã hội ở ACC Group

ACC là công ty chuyên cung cấp dịch vụ cấp dịch vụ tư vấn về các chế độ của bảo hiểm xã hội nhanh chóng, chính xác và uy tín.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình, cụ thể, tỉ mỉ, chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến các chế độ bảo hiểm xã hội.

Trình tự ACC thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.