Quy định pháp luật về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Bảo hiểm xã hội quy định về việc hưởng bảo hiểm xã hội khi bản thân người lao động và con cái ốm đau. Vậy thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau ? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Theo quy định thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của cha mẹ cụ thể như sau:

1.1 Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau

  • Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của cha mẹ là tối đa 20 ngày nếu con dưới 03 tuổi, và tối đã 15 ngày nếu con từ 03 đến 07 tuổi cho mỗi con.

(Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

1.2  Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội

  • Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì tùy theo điều kiện của mỗi người để luân phiên nghỉ việc chăm sóc con ốm đau. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của cha mẹ là tối đa 20 ngày nếu con dưới 03 tuổi, và tối đã 15 ngày nếu con từ 03 đến 07 tuổi cho mỗi con.
  • Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của cha mẹ là tối đa 20 ngày nếu con dưới 03 tuổi, và tối đã 15 ngày nếu con từ 03 đến 07 tuổi cho mỗi con.

(Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội khi con ốm đau

Ngoài thời gian nghỉ ở nhà để chăm sóc con bị ốm đau thì người lao động còn được bảo hiểm xã hội chi trả mức trợ cấp như sau:

  • Người lao động hưởng chế độ khi con ốm đau theo quy định thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
  • Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.
  • Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

3. Dịch vụ tư vấn các chế độ bảo hiểm xã hội tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn về  vấn các chế độ bảo hiểm xã hội nhanh chóng, chính xác và uy tín.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình, cụ thể, tỉ mỉ, chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến các vấn đề về bảo hiểm xã hội.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau theo quy định của pháp luật hiện nay. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.