Quy định pháp luật về đối tượng được áp dụng chế độ thai sản

Chế độ thai sản là một trong các chế độ quan trọng của bảo hiểm xã hội hiện nay. Vậy đối tượng được áp dụng chế độ thai sản là những ai? Cùng ACC tìm hiểu cụ thể hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái quát chung về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thai sản

1.1 Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội gồm:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

2.2 Bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản có thể nói rằng là loại bảo hiểm đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống an sinh xã hội. Đối tượng mà bảo hiểm thai sản hướng đến là những đối tượng yếu thế hơn trong xã hội, khi lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì là lúc họ cần được xã hội quan tâm đặc biệt. Đối tượng được áp dụng chế độ thai sản do đó cũng được pháp luật về bảo hiểm quy định cụ thể và chi tiết.

2. Quy định pháp luật về đối tượng được áp dụng chế độ thai sản

Theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện nay, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây sẽ thuộc đối tượng được áp dụng chế độ thai sản, bao gồm:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

3. Dịch vụ tư vấn về bảo hiểm xã hội cho người lao động ở ACC Group

ACC là công ty chuyên cung cấp dịch vụ cấp dịch vụ tư vấn về bảo hiểm xã hội cho người lao động nhanh chóng, chính xác và uy tín.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình, cụ thể, tỉ mỉ, chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến các chế độ bảo hiểm xã hội.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn đối tượng được áp dụng chế độ thai sản. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.