Quy định phân chia tài sản đối với Việt kiều

Tôi là Việt kiều định cư ở nước ngoài. Cha mẹ tôi có căn nhà diện tích 800m2 và bốn người con. Cha tôi mất không lập di chúc. Sau đó năm 2000 mẹ tôi mất, có lập di chúc. Năm 2008, anh cả tôi làm sổ hồng có tên cả bốn người đồng thừa kế nhưng lại viện lý do có di chúc của mẹ để lại cho anh để thờ cúng ông bà nên không thể bán nhà.

Vậy tôi và các chị em khác phải làm sao để được hưởng phần di sản do cha mẹ để lại? Chúng tôi có thể xin chia bằng hiện vật hay không?

MỘT BẠN ĐỌC

 

Người Việt định cư ở nước ngoài có quyền thừa kế di sản là nhà đất tại VN, nhưng nếu không thuộc diện được sở hữu nhà ở VN thì chỉ được hưởng trị giá chứ không được hưởng bằng hiện vật.

Trường hợp của bạn: cha mất trước không có di chúc thì 1/2 căn nhà đã trở thành tài sản chung của mẹ và bốn con, mỗi người được 1/10 căn nhà.

Kế tiếp, phải xét xem di chúc của mẹ bạn có hợp pháp không; nếu hợp pháp thì cũng chỉ có giá trị đối với phần tài sản thuộc sở hữu của người mẹ là 6/10 căn nhà (1/2 của mẹ + 1/10 thừa kế của cha = 6/10). Người lập di chúc có thể để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng và phần di sản đó không chia thừa kế.

Trong việc chia tài sản chung do thừa kế hoặc chia di sản thừa kế thuộc quyền của những người đồng sở hữu, đồng thừa kế. Nếu thỏa thuận được thì lập biên bản thỏa thuận ghi rõ phần mỗi người được hưởng, phương thức phân chia…; rồi đưa công chứng sau đó tiến hành phân chia thực tế. Nếu không thỏa thuận được hoặc không thống nhất được thì có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

TÌM KIẾM TIN TỨC