Quy định Kết nối Internet theo pháp luật hiện hành

Internet là một trong các dịch vụ không thể thiếu ngày nay. Đây được xem như là phương tiện học tập, làm việc, giải trí…vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, khi mà con người có thể giao tiếp được với nhau thậm chí ngay cả khi họ ở cách nhau nửa vòng trái đất. Vậy việc kết nối Internet đang được pháp luật quy định như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây về quy định Kết nối Internet nhé!

Internet được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu về các quy định Kết nối Internet thì một điều đơn giản nhất bạn cần nắm được vậy Internet nó là cái gì.

Internet được hiểu là một hệ thống thông tin trên toàn cầu, người dung có thể được truy nhập công cộng thông qua các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống Internet truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). 

Bạn có thể tưởng tượng hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân, và các chính phủ trên toàn cầu.

Những lợi ích của mạng Internet

Mạng Internet mang lại rất nhiều lợi ích cho người dung hiện nay, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet mà chúng ta vẫn tìm hiểu mỗi ngày.

Nguồn thông tin khổng lồ kèm theo các dịch vụ tương ứng bạn có thể thấy chính là hệ thống các trang Web liên kết với nhau và các tài liệu khác trong WWW – World Wide Web. Trái với một số cách sử dụng thường ngày, Internet và WWW không hẳn là đồng nghĩa với nhau. Internet đơn giản là một tập hợp các mạng máy tính kết nối với nhau bằng dây đồng, cáp quang, v.v.; còn WWW, hay Web, là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL, và nó có thể được truy nhập thông qua việc sử dụng Internet. 

Các cách thức thông thường để người dùng truy cập Internet hiện nay là quay số, băng rộng, không dây, vệ tinh và điện thoại cầm tay. Vậy quy định Kết nối Internet hiện nay như thế nào?

Quy định Kết nối Internet theo pháp luật hiện hành

Quy định Kết nối Internet hiện nay đang được quy định tại Điều 11 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, theo đó:

  • Thứ nhất, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet được kết nối trực tiếp đi quốc tế, kết nối trực tiếp với nhau và kết nối với các trạm trung chuyển Internet.
  • Thứ hai, trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) là trạm trung chuyển Internet thuộc Trung tâm Internet Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập để hỗ trợ:

+ Hỗ trợ việc bảo đảm an toàn cho hoạt động của toàn bộ mạng Internet Việt Nam trong trường hợp xảy ra sự cố đối với mạng viễn thông trong nước và quốc tế;

+ Hỗ trợ việc hình thành mạng thử nghiệm công nghệ IPv6 quốc gia;

+ Hỗ trợ việc tham gia kết nối với trạm trung chuyển Internet của khu vực và quốc tế;

+ Hỗ trợ việc kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet theo nguyên tắc phi lợi nhuận nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành dịch vụ.

  • Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định Kết nối Internet:

+  Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về hoạt động của VNIX;

+ Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành cơ chế, chính sách để tạo Điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet kết nối với nhau, với VNIX và các trạm trung chuyển Internet khác.

Các dịch vụ pháp lý tại ACC Group

Bao gồm:

  • Thành lập, giải thể, phá sản doanh nghiệp;
  • Tư vấn kết hôn, ly hôn trong và ngoài nước;
  • Tư vấn các vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp;
  • Thực hiện thủ tục thuê đất, thuê mặt bằng,…
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp;
  • Các dịch vụ pháp lý có liên quan khác.

Trên đây là những nội dung liên quan đến bài viết về quy định Kết nối Internet, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

 

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác