Quy định hoàn thuế mới nhất 2020.

Quy định hoàn thuế là một biện pháp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những quy định về đối tượng thuộc trường hợp được hoàn thuế.

Hoàn thuế là gì?

Hoàn thuế được hiểu là một khoản thuế được nhà nước trả lại mà đối tượng nộp thuế đã nộp xong xuôi cho Ngân sách Nhà nước. Cụ thể hơn là ngân sách nhà nước trả lại cho đơn vị kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ. Số tiền thuế được trả là số tiền thuế đầu vào khi bạn trả mua hàng hóa dịch vụ mà đơn vị kinh doanh chưa được khấu trừ trong kỳ tính thuế. Hoặc đơn vị, cá nhân đó không thuộc diện chịu thuế.

Các đối tượng được quy định hoàn thuế:

Việc hoàn thuế áp dụng trong các trường hợp như. đối tượng nộp thuế tạm nộp thuế nhưng sau khi cơ quan thuế quyết toán thì có số thuế nộp thừa, quyết toán thuế giá trị gia tăng theo định kì quy định mà số thuế đầu vào lớn hơn số thuế đầu ra; áp dụng sai quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế suất, về miễn, hoàn thuế. Khi phát sinh việc hoàn thuế, cơ quan tài chính ra lệnh hoàn trả thuế, Kho bạc nhà nước thực hiện thủ tục và trực tiếp hoàn trả cho đối tượng nộp.

Trong quản lí khoản thu ngân sách nhà nước, số thuế phải hoàn trả cho đối tượng nộp được thực hiện từng lần hoặc khấu trừ vào số thuế phải nộp của kì nộp thuế tiếp theo.

Thủ tục tiến hành xin hoàn thuế.

Nhìn chung, thủ tục hoàn thuế đối với các loại thuế đều sẽ gồm các bước cơ bản sau đây:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ về hoàn thuế

Trong hồ sơ cần có các loại giấy tờ, tài liệu như là:

+ Giấy đề nghị về việc hoàn trả một hoặc một số khoản thu trong ngân sách nhà nước (Có mẫu ban hành kèm theo thông tư của Bộ tài chính)

+ Những tài liệu có liên quan, phục vụ cho yêu cầu về hoàn thuế (đối với từng loại thuế, trong từng trường hợp được hoàn thuế lại khác nhau)

– Bước 2: Cách thức nộp hồ sơ hoàn thuế

Cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế có thể nộp hồ sơ hoàn thuế qua một trong các hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền về thuế

+ Hoặc có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện

+ Hay gửi hồ sơ hoàn thuế qua hòm thư điện tử

Yêu cầu về số lượng đó là chỉ cần nộp 01 bộ hồ sơ hoàn thuế.

– Bước 3: Giải quyết yêu cầu về hoàn thuế

Ngoại trừ một số trường hợp có yêu cầu khác về việc lựa chọn đơn vị để được xử lý nhanh chóng hồ sơ hoàn thuế thì thông thường cơ quan quản lý về thuế và cơ quan hải quan được trao thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc hoàn thuế.

Dựa theo hướng dẫn của Bộ tài chính, quá trình hoàn thuế cần được xem xét và thẩm định.

Trong trường hợp đúng theo quy định cần được hoàn thuế thì cơ quán có thẩm quyền về hoàn thuế sẽ thực hiện thiết lập lệnh hoàn trả lại khoản thu hợp lệ tương ứng có quy định trong ngân sách nhà nước.

Sau đó, những cơ quan trên sẽ tiến hành rút tiền từ kho bạc nhà nước để chi trả khoản thuế được hoàn cho đối tượng phù hợp cần được hưởng.

Thời hạn giải quyết thủ tục hoàn thuế

Hiện tại, Chính phủ đã quyết định đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tùy tính chất của khoản thuế thu quá mức và mức độ tin cậy của doanh nghiệp, thời gian hoàn thuế khác nhau. Thời hạn cho việc này là không quá 40 ngày để ra quyết định. Sau đó, chậm nhất là 03 ngày phải hoàn lại thuế cho người lao động.

Quy định hoàn thuế vừa giúp khắc phục nếu có sai sót thu thuế, vừa để tạo điều kiện cho các chủ thể thuận lợi hơn trong kinh doanh. Công ty ACC chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, do đó nếu có thắc mắc về quy định hoàn thuế hay các vấn đề liên quan, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.