Quy định diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ năm 2021

Diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ được quy định cho từng địa phương căn cứ vào điều kiện quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch xây dựng, sử dụng đất của địa phương đó.

Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
quy định diện tích cấp sổ đỏ 2021

1. Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì?

Thông thường, đối với hộ gia đình, cá nhân sở hữu đất nhưng chưa được cấp sổ đỏ thì chủ sở hữu đất sẽ thực hiện các bước để cấp sổ đỏ lần đầu cho mảnh đất này:

Các trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu phổ biến nhất trên thực tế là cấp sổ đỏ cho đất khai hoang; cấp sổ đỏ đối với đất mua bằng giấy tay chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp sổ đỏ cho đất chung…

Theo quy định của Luật đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nếu muốn được cấp sổ đỏ thì phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

a) Có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 mục 100 của Luật đất đai 2013.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tạm thời hoặc đã đăng ký vào Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Được thừa kế, được tặng cho hợp pháp, gia truyền những văn bản tình nghĩa đất trời.

– Giấy tờ chuyển quyền sử dụng trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp cho người khai thác đất.

– Hơn nữa các giấy tờ được thành lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của chính phủ.

b) Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai thì được Ủy ban nhân dân thị trấn xác định việc sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có mâu thuẫn.

c) Trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp và phù hợp với mục đích sử dụng đất của địa phương. quy hoạch, quy hoạch xây dựng đô thị. – Đất sử dụng ổn định, đất không tranh chấp.

– Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật.

– Tôn trọng diện tích cấp sổ tối thiểu theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Đây là những yêu cầu cơ bản mà chủ đất phải có khi muốn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mảnh đất của mình, nếu thiếu một trong các yếu tố trên thì cơ quan nhà nước hữu quan không thể không thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ.

Vì vậy, trước khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân cần lưu ý đến các yếu tố trên và xác định mảnh đất của mình có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay không.

2. Diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ

Hiện nay, diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ được quy định cho từng địa phương căn cứ vào điều kiện quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, quy hoạch xây dựng và sử dụng đất của địa phương đó.

Theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 của Luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu được tách thửa. dù nông thôn hay thành thị.

Vì vậy, diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ sẽ khác nhau tùy theo từng vị trí. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định diện tích tối thiểu này khi có sự thay đổi về diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ tại địa phương.

Trong phạm vi một tỉnh, tùy theo vị trí, điều kiện kinh tế và quy hoạch của tỉnh, mỗi huyện cũng có thể có diện tích tối thiểu được cấp sổ khác nhau. Ví dụ: Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ TP.HCM tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa thì kể từ ngày 01/01/2018 diện tích tối thiểu được chia Đất nền tại TP.HCM sẽ được chia thành 03 khu:

– KV1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú: diện tích tối thiểu 36 m2 và chiều rộng mặt tiền của lô đất không dưới 3m.

– Vùng 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: diện tích tối thiểu 50 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m.

– Vùng 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ: diện tích tối thiểu 80 m2 và mặt tiền không nhỏ hơn 5 m.

Ngoài ra, trường hợp đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà vẫn muốn được cấp sổ đỏ thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

– Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu phải là đất đã sử dụng, có điện nước đầy đủ mới đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

– Và mảnh đất này được hình thành trước ngày quyết định về việc quy định diện tích đất ở tối thiểu của UBND tỉnh có hiệu lực thi hành. Trường hợp tự chia thửa đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành hai thửa đất trở lên, trong đó có ít nhất một thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thửa đất nhỏ nhất có thể nhập với thửa đất khác để tạo thành thửa đất mới.

Đây cũng là một lưu ý đối với khách hàng khi chuẩn bị tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên mua cần xem xét kỹ mảnh đất mình muốn mua chưa có sổ hay chưa. đủ điều kiện cấp sổ đỏ, tránh được những rủi ro không đáng có sau này.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật