Quy định Công an nhân dân về vấn đề kết hôn

Từ trước đến nay chúng ta đều biết việc đăng ký kết hôn là việc làm trên cơ sở tự nguyện giữa hai con người muốn chung sống gắn bó với nhau. Tuy nhiên nếu các bạn kết hôn với người trong ngành công an thì sẽ có những quy định khắt khe hơn. Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây về quy định Công an nhân dân về vấn đề kết hôn.

1. Lấy chồng công an cần điều kiện gì?

Theo quy định Công an nhân dân hiện nay để kết hôn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên theo quy định
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, tức là không bị ép buộc
 • Cá nhân không bị mất năng lực hành vi dân sự
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định pháp luật

Lưu ý: Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính với nhau.

Ngoài những điều kiện nêu trên, bởi vì công an là một ngành đặc thù – nhất là trong việc phải bảo mật thông tin – nên khi muốn kết hôn với công an thì còn cần phải đáp ứng những điều kiện kết hôn nhất định. Mặc dù trong pháp luật về hôn nhân và gia đình năm không quy định nhưng khi đăng ký kết hôn với công an, hồ sơ của bên còn lại phải trải qua khâu xét lý lịch nghiêm ngặt rồi mới được phê duyệt cho tiến hành các bước tiếp theo.

Theo quy định riêng của ngành công an thì các trường hợp sau đây sẽ không đủ điều kiện kết hôn với công an:

 • Thứ nhất, gia đình hoặc bản thân làm tay sai cho chế độ phong kiến, tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
 • Thứ hai, gia đình hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
 • Thứ ba, gia đình hoặc bản thân theo đạo Thiên Chúa Giáo, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
 • Thứ tư, gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa (Trung Quốc);
 • Thứ năm, bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập quốc tịch Việt Nam).

Như vậy, nếu trong hồ sơ lý lịch của các bạn không thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn sẽ đủ điều kiện kết hôn với Công an. Việc xét lý lịch của người kết hôn với công an được xét trong phạm vi ba đời theo quy định.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người là công an hiện nay

Về hồ sơ: hiện nay để đăng ký kết hôn với người làm trong ngành công an cũng bao gồm những giấy tờ tài liệu sau đây:

 • Thứ nhất, tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
 • Thứ hai, sổ hộ khẩu của hai bên;
 • Thứ ba, chứng minh nhân dân (bản chính);
 • Thứ tư, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Thứ năm, xác nhận của thủ trưởng đơn vị của người làm công an về việc đủ điều kiện kết hôn;

3. Làm sao để có được giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn với công an?

Người là công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;

Sau đó chiến sỹ công an làm 02 đơn xin kết hôn: 01 đơn gửi thủ trưởng đơn vị; 01 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;

Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an tiếp theo phải làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời của mình; Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra, xét lý lịch vợ/chồng công an, đồng thời xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc.

Thời gian tiến hành việc thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên trong khoảng từ 2 đến 4 tháng; Sau khi thẩm định thì phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý thì Phòng tổ chức cán bộ phải gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sĩ ấy công tác.

Sau những bước đặc thù trên, khi đã có giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị, các bạn sẽ nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn đến ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

4. Dịch vụ tư vấn pháp lý của ACC

ACC Group chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý ở các lĩnh vực khác nhau từ dân sự, hình sự, lao động, hôn nhân gia đình cho đến lĩnh vực giao thông,….

Quy trình thực hiện dịch vụ giữa ACC Group và khách hàng được tiến hành nhanh chóng, bàn giao kết quả trong thời gian sớm nhất có thể.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định Công an nhân dân ở phương diện kết hôn để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.