Quan hệ tự nguyện khi dưới 18 tuổi

Tên em là Nguyễn Mạnh, hiện tại, em đang học lớp 12 và chưa đủ 18 tuổi. Em yêu một người bạn gái học cùng khóa nhưng khác lớp, cũng bằng tuổi em. Sau một thời gian, chúng em có quan hệ tình dục nhưng không biết bạn gái em đã có thai. Đến nay thai nhi đã 9 tuần tuổi, gia đình hai bên cũng chỉ mới biết tin. Hiện gia đình bạn gái em đòi gửi đơn khởi kiện em ra tòa. Nếu em bị kiện, em sẽ có thể chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? Việc chúng em quan hệ là tự nguyện, không có sự ép buộc. Nhưng nếu bạn gái em kiện em cố ý, không thể chống cự, thì em sẽ bị xử lý ra sao?

 

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm. Cần căn cứ vào dâu hiệu về mặt chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể để xác định từng hành vi phạm tội.

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bạn đang học lớp 12 và đang yêu nhau. Hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện với nhau, không ép buộc nên trong trường hợp này theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015 bạn không phạm tội:

–  Bạn không phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 bởi vì người yêu của bạn học lớp 12 thì cũng 17 tuổi, cả hai quan hệ đều hoàn toàn tự nguyện, không có hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân bằng các thủ đoạn như dùng vuc lực, đe dọa dùng vũ lực….

–  Bạn cũng không phạm tội hiếp dâm trẻ em theo điều 142 Bộ Luật hình sự. Vì đối tượng của tội này phải là trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trong khi đó, người yêu bạn đã 17 tuổi.

–  Về tội cưỡng dâm Điều 143 Bộ Luật hình sự. Hành vi của bạn cũng không có dấu hiệu nào thỏa mãn về tội này. Vì đối tượng của tội này phải là người phụ nữ lệ thuộc hoặc người đang trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.

–  Về tội cưỡng dâm trẻ em, tội dâm ô với trẻ em, tội giao cấu với trẻ em thì đối tượng của các tội này là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Như vậy, xét thấy hành vi của bạn không có dấu hiệu nào thỏa mãn các tội trên. Hơn nữa, hai bạn đều 17 tuổi quan hệ hoàn toàn tự nguyện với nhau.

Tuy nhiên, trong trường hợp người yêu của bạn đưa ra lời khai là bạn có hành vi cố ý, dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực, giao cấu trái ý muốn với cô ấy. Tuy nhiên lời khai của người bị hại cũng chỉ là 1 phần để cơ quan điều tra xem xét có hành vi phạm tội hay không. Ngoài ra còn xem xét đến việc có người làm chứng hay không hoặc trên cơ thể của người yêu bạn dấu hiệu do có hành vi liên quan đến trói buộc, dùng vũ lực gây bầm tím hay hành vi xô xát dẫn đến xứt xát trên cơ thể của nạn nhân để xác định đó là giao câu trái ý muốn. Nếu có thì hành vi đó của bạn phạm tội hiếp dâm

Vì vậy, tùy vào từng trường hợp và xem xét các yếu tố cụ thể để xác định hành vi của bạn có phạm tội hay không phạm tôi theo quy định của pháp luật.