Quan hệ tình cảm với người dưới 16 tuổi

Anh H. (23 tuổi) có quan hệ tình cảm với con gái tôi (năm nay 15 tuổi). Tôi nhiều lần khuyên nhủ nhưng cháu vẫn không nghe lời. Nay cháu đã cùng với anh H. thuê nhà ở riêng. Tôi đã tìm anh H. nói rõ tuổi tác của con tôi và yêu cầu anh chấm dứt quan hệ với con tôi nhưng anh H. đã cùng con gái tôi chuyển sang ở nơi khác. Việc làm của anh H. có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì pháp luật xử lý như thế nào?

(Trần Thị Hoa – Q.5, TP.HCM)

 

– Trong vụ việc như bà nêu, theo qui định của pháp luật hình sự hiện hành thì hành vi của anh H. đã cấu thành tội “giao cấu với trẻ em” (điều 145 Bộ luật hình sự). Tội giao cấu với trẻ em là hành vi của người đã thành niên quan hệ tình dục với trẻ em (trong trường hợp này trẻ em là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) và hành vi quan hệ tình dục được thực hiện có sự đồng thuận giữa đôi bên.

 

Thực tế cho thấy khá nhiều thanh niên do không biết luật nên đã phạm luật. Họ cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân trên cơ sở tình cảm và có sự đồng thuận của đôi bên là một hành động hợp pháp. Nhưng để bảo vệ lợi ích của trẻ em, hành vi này theo pháp luật hiện hành là một tội phạm.

 

Thông thường, mức xử phạt đối với hành vi giao cấu với trẻ em là phạt tù từ 1-5 năm. Trong trường hợp gây tổn hại cho sức khỏe của người bị hại với tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội thì mức hình phạt có thể đến 15 năm tù.

TÌM KIẾM TIN TỨC