Quan hệ khi chưa đủ tuổi vị thành niên

Nội dung bài viết:

Con trai tôi năm nay đang học lớp 12 vừa tròn 17 tuổi, có quan hệ tình cảm với học sinh cùng lớp (17 tuổi) do tuổi trẻ bồng bột tụi nó để “dính bầu”. Tôi muốn hỏi một số vấn đề sau:

  1. Con trai tôi có bị vi phạm pháp luật không?

  2. Nếu cả 2 gia đình tổ chức đám cưới cho 2 đứa trước sau đó đủ tuổi mới đăng ký kết hôn có được không?

  3. Đám cưới xong 2 đứa tiếp tục đi học cho hết lớp 12 thì có được không và có vi phạm pháp luật không?

  4. Giả dụ bên nhà gái khống chế hay ép bức gì đó … mà tôi không chấp nhận và nhà gái kiện ra tòa thì con trai tôi có bị truy cứu hình sự không?

 

 

1) Thứ nhất: Về việc con trai bạn có bị vi phạm pháp luật không, chúng tôi xin được trả lời là không vi phạm pháp luật. Bởi lẽ:

Con trai bạn và người yêu của con trai bạn đều đã 17 tuổi, không còn là trẻ vị thành niên. Pháp luật quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự đó là: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.” (Khoản 1, Điều 12 Bộ Luật hình sự 2015). Điều này có nghĩa là người từ đủ 16 tuổi, họ đã phải chịu trách nhiệm hình sự với mọi hành vi tội phạm của mình, không còn được coi là trẻ em, người chưa thành niên nữa. Trong trường hợp này, con trai bạn và người yêu yêu nhau, tự nguyện phát sinh quan hệ dẫn tới có thai, không hề có sự ép buộc, cưỡng ép hay đe dọa gì cả, và cũng đều đã 17 tuổi, có suy nghĩ, có khả năng tự chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình rồi. Không thuộc vào các tội hiếp dâm Điều 141- Bộ luật hình sự 2015

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  1. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm……..”.

 

Tội cưỡng dâm Điều 143- Bộ Luật hình sự 2015

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm….”

Tội giao cấu với trẻ em Điều 145- Bộ Luật hình sự 2015

“1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm….”

Như vậy, con trai bạn không phạm vào tội nào theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam.

 

2) Thứ hai: Nếu cả hai gia đình tổ chức đám cưới cho hai bạn trẻ trước sau đó khi đủ tuổi mới đăng kí kết hôn, điều này hoàn toàn hợp lý và được phép.

Bởi lẽ, đám cưới chỉ là một hình thức báo hỉ, thông báo cho mọi người biết việc hỉ, niềm vui của hai bạn trẻ mà thôi, nó không có ý nghĩa gì về mặt pháp lý. Pháp luật chỉ công nhận hai bạn có quan hệ vợ chồng khi tiến hành đăng ký kết hôn và có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Việc kết hôn chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện kết hôn và đủ tuổi đăng ký kết hôn. Căn cứ tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

 “Điều 8. Điều kiện kết hôn

  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

  1. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Như vậy, chỉ khi nào con trai bạn đủ 20 tuổi (dĩ nhiên khi đó người yêu của con trai bạn cũng 20 tuổi) thì mới được đăng ký kết hôn với nhau, đồng thời phải thỏa mãn các điều kiện khác để được kết hôn đúng quy định của pháp luật nêu trên.

Việc kết hôn phải được thực hiện đúng nguyên tắc, quy định tại điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014, đó là:

 

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

  1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

  1. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn”.

Trong trường hợp mà hai người nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì sẽ không làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quan hệ vợ chồng chỉ được thừa nhận kể từ thời điểm hai bạn trẻ đăng ký kết hôn.

 

3) Thứ ba: Sau khi đám cưới xong, nếu cho hai bạn trẻ tiếp tục đi học cho hết lớp 12 thì hoàn toàn được phép và không có gì là trái quy định của pháp luật cả.

Quyền được học tập là quyền tự do của mỗi người, không phân biệt độ tuổi, không phụ thuộc vào người đó đã kết hôn hay chưa. Trường hợp này, nếu hai bạn sau khi kết hôn vẫn có nhu cầu muốn đi học thì hoàn toàn được đến trường để tiếp tục việc học, pháp luật không can thiệp và cấm đoán quyền được học tập của các bạn.

 

4) Thứ tư: Trường hợp nhà gái khống chế, ép buộc gì đó mà gia đình bạn không đồng ý, nhà gái kiện ra tòa thì con trai bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác