Phòng vệ chính đáng

Nội dung bài viết:

Tôi tên Nguyễn Thị Vàng, ngụ tại TP Vũng Tàu. Chồng tôi tên Mai Văn Tùng làm nghề nuôi hàu tại xã Long Sơn từ năm 2012 đến nay. Một hôm chồng tôi đang đi ghe ra sông thăm hàu thì bị một số người trong đó có tên Trần Văn Lượm cầm cây sắt leo lên ghe đánh nhưng lần đó có người can ngăn nên không bị làm sao. Khoảng một tháng sau do xích mích những người làm hàu với nhau, cụ thể là ông Trần Văn Thanh nên ông ta cùng hơn 10 người xông qua ghe đánh chồng tôi. Tên Lượm cầm cây sắt leo qua ghe đánh chồng tôi, chồng tôi mới với được một khúc cây đánh lại hắn ta, sau đó rất nhiều người lên ghe đánh chồng tôi, dẫn đến thương tật 60%. Khi chồng tôi từ bệnh viện về thì  công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bắt cả chồng tôi, tôi thấy vô lý vì chồng tôi là người bị hại, còn bị thương, là người bị đánh lại bị bắt. Xin giúp tôi trường hợp này chồng tôi có bị kết tội gì không? Những kẻ đánh chồng tôi bị trừng trị như thế nào?

 

Về câu hỏi thứ nhất của bạn đó là liệu chồng bạn có bị kết tội hay không? Theo như bạn trình bày thì chồng bạn là người bị đánh, đã bị thương tật 60%, mà lại bị công an bắt giữ, thì theo như những gì bạn trình bày thì chúng tôi thấy đó là trường hợp phòng vệ chính đáng được quy định trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 như sau:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

  1. “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

  1. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này”.

Như vậy, việc chồng bạn đánh lại  người đang tấn công mình có thể coi là phòng vệ chính đáng và không phải là tội phạm, việc công an tạm giữ chồng bạn có thể để phục vụ điều tra vụ án, xác định mức thiệt hại, xác định chồng bạn có vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không…Tuy nhiên, khả năng cao là chồng bạn sẽ không phải chịu hình phạt nếu như bạn trình bày, và kết quả sẽ phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra. Bạn và chồng nên hợp tác để có kết quả chính xác nhất và trừng trị được những kẻ đã hành hung chồng bạn.

Vấn đề thứ hai đó là những người có hành vi đánh chồng bạn sẽ bị xử phạt như thế nào? căn cứ vào những gì bạn trình bày, tình tiết câu chuyện cũng như Bộ Luật Hình sự năm 2015 họ sẽ bị xử phạt về tội sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  1. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

  3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

  4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

  5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

  1. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Như vậy, căn cứ vào Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, cùng với tỷ lệ thương tật của chồng bạn là 60% thì những người đánh chồng bạn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm do hành vi này là hành vi có tổ chức,  có tính chất côn đồ. Tuy nhiên, hình phạt và tội phạm còn dựa vào sự điều tra và sự kết tội của Tòa Án, đó mới là hình phạt cuối cùng, những tội chúng tôi nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên những gì bạn trình bày. Xin cảm ơn!