Pháp Luật Quy Định Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Ngoài Giá Thú

Trong xã hội hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều: việc nam, nữ độc thân hoặc đang có vợ, có chồng, có con chung với người khác mà giữa họ không có mối quan hệ hôn nhân. Trẻ em được sinh ra trong trường hợp nói trên gọi là con sinh ra ngoài giá thú. Tuy rằng, bố mẹ không đăng ký kết hôn nhưng pháp luật vẫn bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em thông qua các chế định nhận cha cho con ngoài giá thú, làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú và một số thủ tục hộ tịch khác dành cho trẻ được sinh ra ngoài giá thú giống như dành cho trẻ được sinh ra trong giá thú. Đối với những trẻ vẫn còn nằm trong bụng mẹ, việc xác định mối quan hệ huyết thống để xác định nghĩa vụ cấp dưỡng cho con giờ đây đã không còn là vấn đề khó khăn nữa.

1. Quy định nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú

 Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.      

  1. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này”.

Về mức cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú:

Pháp luật không đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể, bởi việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng của các quan hệ khác nhau. Việc xác định mức cấp dưỡng được dựa trên 2 yếu tố:

  • Một là, khả năng của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.
  • Hai là, nhu cầu của người được cấp dưỡng.

Và mức cấp dưỡng không thể vượt quá 50% thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng

2. Quy định bắt buộc cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú

Điều 186  Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: 

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

3. Cấp dưỡng khi ly hôn

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Về mức cấp dưỡng nuôi con:

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Người mẹ đưa ra những chứng từ, hóa đơn khống để tăng tiền cấp dưỡng nuôi con nếu xét thấy những chi phí đó không hợp lý thì Tòa sẽ không giải quyết.

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ TẠI ACC GROUP

ACC Group là công ty chuyên cung cấp thông tin về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Trình tự ACC thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú mà ACC đã cung cấp.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật