Nộp thuế khi bán đất lấy vốn kinh doanh

Gia đình tôi gồm sáu người, tôi đang học đại học, ba anh chị em khác đã trên 18 tuổi nhưng chưa có gia đình và vẫn sống chung. Ba mẹ tôi 62 tuổi, đang có nhà cho thuê với giá 16 triệu đồng/tháng, ngoài ra không có thu nhập gì khác. Từ năm 2009, ba mẹ tôi phải đóng loại thuế nào? Tổng số tiền phải đóng hằng tháng là bao nhiêu? (Đoàn Minh Đức)

Ba mẹ bạn phải nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hoạt động cho thuê nhà. Trường hợp ba mẹ bạn là đồng sở hữu căn nhà cho thuê thì khi tính thuế TNCN  được tính riêng cho từng người. Ba mẹ bạn được trừ gia cảnh cho bản thân mỗi người 4 triệu/tháng và ba hoặc mẹ bạn được trừ gia cảnh cho bạn (1,6 triệu đồng/tháng) nếu bạn học đại học mà không có thu nhập hoặc  thu nhập dưới 500.000 đồng/tháng. Sắp tới Tổng cục Thuế sẽ ban hành tỷ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu đối với hoạt động cho thuê nhà, khi đó sẽ xác định được mức thuế phải nộp.

Bố mẹ tôi có thu nhập từ lương hưu của bố và tiền cho thuê nhà, thế thì cả bố và mẹ tôi mỗi người đăng ký một mã số thuế được không? Hay chỉ được một trong hai người đăng ký mã số thuế, người còn lại tính là người phụ thuộc? (Trần Thị Hà)

Trường hợp căn nhà cho thuê của bố mẹ bạn là đồng sở hữu, cùng ký hợp đồng cho thuê thì cả bố và mẹ bạn phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế và khi tính thuế TNCN sẽ được tính riêng cho từng người. Bố và mẹ bạn đều được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân (4 triệu đồng/tháng).

Hiện nay lương tôi 7 triệu đồng/tháng, tôi dự định sang năm 2009 bán đất lấy vốn làm ăn. Trị giá lô đất khoảng 1 tỉ đồng. Tôi có mẹ già và bốn con nhỏ. Vậy tôi phải đóng thuế TNCN như thế nào khi bán lô đất đó? (Franklin Pan)

Năm 2009,  khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà người nhận  không phải là vợ, cha mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột thì bạn phải nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản. Khi chuyển nhượng nếu không xác định được hoặc xác định không đúng giá vốn tại thời điểm mua thì thuế TNCN phải nộp = giá chuyển nhượng 1 tỉ đồng x 2% = 20 triệu đồng.

Đối với thu nhập từ tiền lương (7 triệu đồng/tháng) nếu mẹ bạn ngoài độ tuổi lao động và bốn người con dưới 18 tuổi thì bạn không phải nộp thuế TNCN vì được giảm trừ gia cảnh cho bản thân (4 triệu đồng) và năm người phụ thuộc  (8 triệu đồng) vượt quá thu nhập từ tiền lương (7 triệu đồng) của bạn.