Những đối tượng áp dụng luật cạnh tranh

Các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh cần phải biết mình có phải à đối tượng áp dụng và chịu chế tài từ pháp luật cạnh tranh Việt Nam hay không. Bài viết sau đây ACC Group sẽ cung cấp những kiến thức pháp lý về vấn đề đối tượng cụ thể áp dụng luật cạnh tranh.

1. Luật cạnh tranh là gì?

Luật cạnh tranh là pháp luật quy định về những hành vi: hạn chế cạnh tranh, tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường Việt Nam, hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó luật cạnh tranh còn quy định về vấn đề tố tụng cạnh tranh, xử lý vi phạm pháp luật về cạnh tranh và quản lý nhà nước về cạnh tranh.

2. Những đối tượng áp dụng luật cạnh tranh:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp):

Khác với luật doanh nghiệp, khái niệm “doanh nghiệp” trong luật cạnh tranh có phạm vi rộng hơn bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân có tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh. Các cá nhân, tổ chức này không bắt buộc phải được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.

Các doanh nghiệp là đối tượng áp dụng luật cạnh tranh bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực thuộc độc quyền nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

 Hiệp hội ngành, nghề hoạt động tại Việt Nam.

Hiệp hội ngành, nghề hoạt động tại Việt Nam là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một ngành kinh doanh tại Việt Nam.

Hiệp hội ngành, nghề tại Việt Nam bao gồm hiệp hội ngành hàng và hiệp hội nghề nghiệp.

Ở Việt Nam có một số hiệp hội ngành nghề như:

  • Hiệp hội Dệt may Việt Nam.
  • Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
  • Hiệp hội da- giầy- túi xách Việt Nam.
  • Hiệp hội vất liệu xây dựng Việt Nam.

 Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có liên quan.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có liên quan không phải là tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc hiệp hội ngành, nghề là đối tượng áp dụng của luật cạnh tranh khi những đối tượng này có hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh khác. Các hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh khác bao gồm:

  • Hành vi vi phạm quy định về cung cấp thông tin, tài liệu như:

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin, tài liệu mà mình biết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

+ Cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thời hạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

+ Cố tình cung cấp thông tin, tài liệu gian dối hoặc làm sai lệch thông tin, tài liệu.

+ Cưỡng ép người khác cung cấp thông tin, tài liệu gian dối.

+ Che giấu, tiêu hủy các thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc cạnh tranh.

  • Hành vi vi phạm các quy định khác liên quan đến quá trình điều tra và xử lý vụ việc cạnh tranh như:

+  Cố ý hoặc vô ý tiết lộ thông tin, tài liệu thuộc bí mật điều tra.

+ Gây rối tại phiên điều trần.

  • Hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, tập trung kinh tế trước khi có quyết định cho hưởng miễn trừ của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những tư vấn của ACC Group về thông tin pháp lý liên quan đến đối tượng áp dụng của luật cạnh tranh. Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý của ACC Group vui lòng liên hệ qua hotline 084.696.7979 hoặc đến trực tiếp các văn phòng với địa chỉ bên dưới để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho quý khách. Khi đến trực tiếp văn phòng, quý khách vui lòng liên hệ trước để chuyên viên chúng tôi phục vụ quý khách tốt nhất. Trân trọng.