Người sử dụng lao động bắt buộc phải thưởng Tết dương lịch 2021

Câu hỏi: 

Chào Luật sư, em là Nguyễn Hòa ở Cầu Giấy – Hà Nội, hiện đang là nhân viên của một công ty. Sắp đến đợt Tết dương lịch 2021, em thấy các bạn em làm ở các công ty, doanh nghiệp khác đều được thưởng tết nửa tháng lương, hơn nữa còn được hưởng lương tháng thứ 13 kèm bánh kẹo và rượu vang. Vậy, xin hỏi Luật sư, công ty em không thưởng tết cho người lao động vào dịp Tết dương lịch 2021 là đúng hay sai? Nếu sai công ty có phải chịu trách nhiệm gì không? Tết năm nay nếu em ở lại công ty để trực Tết thì em có được trả lương làm thêm giờ không? Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2021 năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Trả lời:

– Về tiền thưởng Tết dương lịch 2021

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động, quy định về tiền thưởng được thực hiện như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.“

Theo quy định trên thì tiền thưởng Tết sẽ được xác định dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động, nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể. Nhà nước không ép buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho nhân viên mà chỉ khuyến khích các doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên nhằm mục đích động viên tinh thần cho người lao động hăng say làm việc, và cũng là sự tri ân dành cho người lao động cho cả một năm cống hiến và làm việc vất vả của công ty. Việc thưởng Tết cho nhân viên, các doanh nghiệp thường căn cứ vào:

– Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp nào kinh doanh sản xuất có nhiều lợi nhuận, đạt được các chỉ tiêu đặt ra thì mức thưởng dành cho người lao động sẽ càng cao. Mức thưởng của doanh nghiệp theo từng năm cũng không giống nhau.

– Phụ thuộc người lao động: Đó là thái độ làm việc, mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động để doanh nghiệp xem xét và quyết định các mức thưởng cho từng người lao động.

– Ngoài ra, hiện nay một số doanh nghiệp còn căn cứ vào thời gian gắn bó, làm việc lâu dài, sự cống hiến của người lao động với doanh nghiệp để có mức thưởng Tết phù hợp với năng lực, công sức của người lao động đó.

–Căn cứ vào quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về tiền thưởng Tết

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn không nói rõ công ty bạn có quy định về thưởng Tết cho nhân viên hay không. Do vậy, nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận hay có quy định cụ thể trong quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về thưởng Tết dương lịch thì công ty phải thực hiện theo thỏa thuận trên. Ngược lại, khi hợp đồng lao động, nội quy hay thỏa ước lao động tập thể không có quy định nào về việc thưởng Tết dương lịch thì công ty không có nghĩa vụ này.

Trong trường hợp công ty bạn có quy định về thưởng Tết dương lịch cho người lao động mà công ty không thực hiện đúng thì bạn có quyền khiếu nại lên tổ chức công đoàn tại cơ sở hoặc khởi kiện ra tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình.

– Về vấn đề trực tết có được hưởng lương làm thêm giờ?

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”.

Như vậy, nếu bạn trực vào ngày nghỉ lễ tết thì bạn được trả tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ Tết. Trường hợp bạn làm thêm ban đêm thì hưởng thêm 20% nữa.

Về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021

Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian nghỉ lễ, tết đối với người lao động như sau:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2.Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3.Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm Âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm Âm lịch, cụ thể:

“Điều 8. Nghỉ Tết Âm lịch

1.Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

2.Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.”

Do 2 ngày (mùng 1 và mùng 2) của Tết Nguyên Đán 2021 trùng vào 2 ngày nghỉ cuối tuần là thứ Bảy và Chủ nhật vì thế lịch nghỉ Tết nguyên đán 2021 như sau:

– Đối với người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 01 ngày/tuần (nghỉ Chủ nhật)

+ Được nghỉ từ 30 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 05 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức từ ngày 27/01 – 01/02/2021); hoặc

+ Được nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 04 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức từ ngày 26 – 31/01/2021).

Như vậy, đợt Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 người lao động được nghỉ 06 ngày liên tục.

– Đối với người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 02 ngày/tuần (Thứ bảy và Chủ nhật)

+ Được nghỉ từ 30 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 06 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức từ ngày 27/01 – 0 2/02/2021); hoặc

+ Được nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 05 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức từ ngày 26/01 – 01/02/2021).

Như vậy, đợt Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2021 người lao động được nghỉ 07 ngày liên tục.

– Đối với cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 14/11/2016, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn 9794/VPCP – KGVX về việc nghỉ Tết Âm lịch Đinh Dậu 2017. Theo đó, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2017 với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội năm nay sẽ nghỉ 07 ngày liên tục từ Thứ 5 ngày 26/01/2021 đến hết Thứ 4 ngày 01/02/2021 (tức nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác