Mất sổ đỏ xin cấp lại mất bao nhiêu tiền?

Mất sổ đỏ là một tình huống khá phổ biến và đôi khi không thể tránh khỏi. Khi mất sổ đỏ, việc xin cấp lại là một bước cần thiết để đảm bảo quyền sở hữu và quản lý tài sản bất động sản một cách hợp pháp và an toàn. Quá trình này đòi hỏi sự tìm hiểu và làm theo các quy định của pháp luật, đồng thời tương tác với các cơ quan có thẩm quyền. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về quy trình và các yêu cầu cần thiết để xin cấp lại sổ đỏ, nhằm giúp khôi phục và bảo vệ quyền lợi pháp lý của tài sản bất động sản.

Năm 2021, chi phí làm sổ đỏ là bao nhiêu?
mất sổ đỏ xin cấp lại

1. Căn cứ pháp lý về làm lại sổ đỏ hết bao nhiêu tiền

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP và #8211; quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai

Thông tư 02/2014/TT-BTC Hướng dẫn về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

2. Chi phí làm lại Sổ đỏ là bao nhiêu?

Vấn đề làm sổ đỏ phổ biến trên thực tế, yếu tố chi phí là một trong những yếu tố quan trọng được người có quyền sử dụng đất quan tâm. Sau đây chúng tôi xin đưa ra lời khuyên như sau:

2.1 Điều Kiện Cấp Lại Sổ Đỏ

Dựa trên thông tin bạn đã cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi chưa xác định được trường hợp nào mà bạn muốn cấp lại Sổ đỏ. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra ý kiến ​​về hai trường hợp: cấp lại sổ đỏ bị mất và cấp đổi sổ đỏ. Trước hết là điều kiện cấp lại sổ đỏ trong trường hợp khiếu kiện. Theo điểm k khoản 1 điều 99 luật đất đai.

Điều 99. Trường hợp chiếm dụng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong các trường hợp sau đây:

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Như vậy, trong trường hợp người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất thì sẽ được Nhà nước cấp lại theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật.
Thứ hai, điều kiện cấp đổi sổ đỏ. Theo quy định tại khoản 1, Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, xác định những trường hợp cấp đổi sổ đỏ như sau:

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên và đáp ứng được các điều kiện tương ứng thì bạn mới có thể tiến hành thủ tục cấp đổi sổ đỏ.

2.2 Chi phí làm lại sổ đỏ theo quy định của pháp luật

Theo hướng dẫn tại Thông tư 02/2014/TT-BTC thì lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Như vậy, tùy từng trường hợp mà bạn muốn cấp đổi hay cấp lại do mất sổ đỏ thì bạn sẽ có mức chi phí tương ứng được pháp luật quy định cụ thể.

Để được tư vấn chi tiết làm lại sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn Luật ACC để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật ACC xin chân thành cảm ơn./.