Cách làm lại căn cước công dân khi bị mất

Căn cước công dân là một giấy tờ chứng minh thư nhân dân được cấp cho công dân của một quốc gia. Nó có vai trò quan trọng và mang tính chất bắt buộc trong nhiều hoạt động và quy trình tại Việt Nam. Dưới đây là một số lý do vì sao căn cước công dân quan trọng:

  1. Xác thực danh tính: Căn cước công dân được sử dụng để xác thực và chứng minh danh tính của một cá nhân. Khi cung cấp căn cước công dân, người ta có thể xác định được thông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, và số CMND, giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin cá nhân.
  2. Tham gia các hoạt động chính trị và xã hội: Căn cước công dân là một trong những giấy tờ được yêu cầu khi tham gia các hoạt động chính trị và xã hội như bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, đăng ký hộ khẩu, tham gia các khóa đào tạo, và các quy trình hành chính khác. Nó đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của công dân trong các hoạt động này.
  3. Công tác an ninh và quản lý: Căn cước công dân là một công cụ quan trọng để quản lý dân số và duy trì an ninh quốc gia. Nó giúp phục vụ các hoạt động liên quan đến an ninh, quản lý di dân, quản lý dân cư, và hỗ trợ pháp lý.
  4. Tiện lợi và quyền lợi: Căn cước công dân cung cấp tiện ích và quyền lợi cho cá nhân trong các giao dịch với các cơ quan chính phủ và tổ chức khác. Nó được yêu cầu khi mở tài khoản ngân hàng, đăng ký hôn nhân, tham gia bảo hiểm xã hội, làm thủ tục lãnh sự và nhiều hoạt động khác.

Vì những lý do trên, căn cước công dân có vai trò quan trọng trong việc xác định danh tính, quản lý dân số, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, và tham gia các hoạt động chính trị và xã hội.

1. Nơi nhận đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân

Căn cứ tại Điều 10, Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA thì người dân có thể gửi đề nghị cấp lại Căn cước công dân tại:

– Cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh tại nơi thường trú

– Cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh tại nơi tạm trú

– Website Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an

* Lưu ý: khi gửi đề nghị tại website Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì người dân vẫn phải in và điền mẫu Tờ Khai Căn cước công dân đầy đủ như nộp trực tiếp. Sau khi nhận được thông báo hồ sơ đã được tiếp nhận trên website, người dân chỉ cần nộp hồ sơ giấy tại bộ phận Một cửa của Cơ quan Công an mà không cần phải chờ đợi.

2. Trình tự, thủ tục cấp lại thẻ Căn cước công dân

Trình tự, thủ tục thực hiện việc cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định tại khoản 1, Điều 24 Luật Căn cước công dân và Điều 4 đến Điều 10 Thông tư 60/2021/TT-BCA, các bước thực hiện cũng tương tư như thủ tục cấp mới, cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người dân có nhu cầu cấp lại thẻ Căn cước công dân cần điền mẫu Tờ khai căn cước công dân, sau đó nộp tại Cơ quan Công an có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Các bộ công an có thẩm quyền sẽ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân. Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục và In Phiếu thu nhận thông tin, chuyển cho người dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân

Sau khi hoàn thành các bước lấy thông tin trên, trường hợp người dân làm lại thẻ Căn cước công dân do bị mất sẽ phải thanh toán lệ phí là 70.000 đồng/thẻ.

Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ sau khi nhận được thanh toán lệ phí. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ.

Bước 5: Nhận thẻ Căn cước công dân

Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn; trường hợp người dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý sẽ trả thẻ theo yêu cầu và người dân tự phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

3. Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân

Điều 25 Luật Căn cước công dân quy định kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý Căn cước công dân phải cấp lại thẻ Căn cước công dân trong thời hạn như sau:

– Tại thành phố, thị xã không quá 15 ngày làm việc

– Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc

Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, thì Bộ trưởng Bộ Công an cũng có thể quy định rút ngắn thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân sao cho phù hợp với tình hình của từng địa phương.