Lừa mua xe công để chiếm đoạt tiền

Câu hỏi:

Bố tôi được một người giới thiệu là Hùng, đang làm bên công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng. Hiện công ty đang muốn thanh lý một chiếc ô tô 4 chỗ với giá 400 triệu đồng. Người đó đã cho bố tôi xem chiếc xe và giấy tờ xe. Sau đó bố tôi đã đồng ý mua xe và giao cho người đó trước 300 triệu đồng. 1 tuần sau đến ngày nhận xe bố tôi không  liên lạc được với Hùng nên đã tìm đến công ty để hỏi. Đại diện của công ty nói rằng chiếc xe đó đúng là của công ty, nhưng công ty không có ai tên là Hùng và cũng không định thanh lý chiếc xe đó. Khi công ty điều tra tại sao Hùng lại từng được giao cho đăng ký xe và chiếc xe đó thì Toàn – nhân viên lái xe có khai nhận là bạn của Hùng và từng cho Hùng mượn để về quê, sau đó Hùng đã trả lại. Tôi xin hỏi là Hùng đã phạm tội gì và Toàn có phải chịu trách nhiệm hình sự cùng với Hùng không?

Trả lời:

Theo những thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc đầu tiên bố bạn cần làm là tiếp tục liên hệ với Hùng để yêu cầu Hùng trả lại số tiền đã nhận từ bố bạn. Nếu người đó cố tình trốn tránh không trả tiền thì bố bạn có thể nộp đơn khởi kiện Hùng lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Căn cứ vào hành vi của Hùng mà bạn đã nêu, có thể thấy:

Hùng đã có sự gian dối với bố bạn khi không làm việc ở công ty đó nhưng lại tự xưng mình đến từ công ty đó, chiếc xe cũng không được thanh lý như lời Hùng nói.

Qua việc cung cấp những thông tin sai sự thật đó, Hùng đã nhận từ bố bạn 300 triệu. Đó được xem như hành vi chiếm đoạt số tiền 300 triệu.

Qua những phân tích trên, hành vi của Hùng đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự:

“1.Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

3.Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

4.a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;”

Với số tiền chiếm đoạt là 300 triệu đồng, Hùng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a, khoản 3 điều 139 Bộ luật hình sự với mức hình phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Còn về trách nhiệm mà Toàn – nhân viên của công ty đó phải chịu thì sẽ do cơ quan điều tra làm rõ. Nếu Toàn không hề biết trước việc Hùng sẽ dùng chiếc xe đó đi lừa đảo thì Toàn sẽ có thể chỉ phải chịu trách nhiệm trước công ty về việc cho người bên ngoài công ty mượn xe công. Còn nếu Toàn biết việc Hùng sẽ dùng chiếc xe đi lừa đảo thì Toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng với tội danh của Hùng với vai trò đồng phạm.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Trân trọng

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác