Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là để bảo vệ đầu và giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng đối với người lái xe và người ngồi sau trên xe máy. Việc đội mũ bảo hiểm có những tác dụng quan trọng như sau:

  1. Bảo vệ đầu và não: Mũ bảo hiểm giúp giảm sự va chạm và lực tác động lên đầu trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc va chạm. Điều này giúp giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng đối với não, hạn chế tổn thương vùng đầu và giảm nguy cơ gây tử vong hoặc tổn thương vĩnh viễn.
  2. Phòng ngừa chấn thương: Mũ bảo hiểm có khả năng giảm nguy cơ chấn thương do va chạm và giúp phân tán lực tác động lên khu vực đầu, giảm thiểu tổn thương về xương và mô mềm. Nó có thể giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng như gãy xương sọ, vỡ mặt, tổn thương mắt và tai, và giảm nguy cơ tổn thương dây thần kinh và mô mềm.
  3. Tuân thủ quy định giao thông: Việc đội mũ bảo hiểm là một yêu cầu pháp luật trong nhiều quốc gia và khu vực. Điều này có nghĩa là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một nghĩa vụ pháp lý. Tuân thủ quy định giao thông sẽ giúp duy trì an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác.
  4. Tăng khả năng nhìn thấy: Mũ bảo hiểm thường có màu sáng và có phần nón phía sau để tăng khả năng nhìn thấy của người lái xe trong giao thông. Điều này giúp tài xế xe khác nhận biết được người đi xe máy và giảm nguy cơ va chạm không đáng có.

Tóm lại, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một biện pháp quan trọng để bảo vệ đầu và giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng. Nó là một yêu cầu pháp luật và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an

Mức phạt hành vi vi không đội mũ bảo hiểm

Quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm được đề cập tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông có thể bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng:

– Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

– Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm hiện nay

Mũ bảo hiểm được phân thành 4 loại như sau:

– Mũ che nửa đầu: mũ có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên của người đội mũ (Hình 1a).

– Mũ che ba phần tư đầu: mũ có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên và một phần đầu phía sau của người đội mũ (Hình 1b).

– Mũ che cả đầu và tai: mũ có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu và vùng tai của người đội mũ (Hình 1c);

– Mũ che cả đầu, tai và hàm: mũ có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng tai và cằm của người đội mũ (Hình 1d).

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

04 loại mũ bảo hiểm

Vật liệu chế tạo mũ bảo hiểm phải đảm bảo mũ không thay đổi đáng kể hình dạng và chức năng bảo vệ của mũ do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ và các điều kiện sử dụng khác như: nắng, mưa, bụi, mồ hôi, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, các loại hóa chất, mỹ phẩm…

Quai đeo và khóa mũ phải làm bằng các vật liệu không có khả năng gây thương tổn đến da người sử dụng.

Khối lượng mũ, kể cả các bộ phận kèm theo:

+ Đối với mũ che cả đầu, tai và hàm: ≤ 1,5 kg (đối với mũ cho cỡ dạng đầu 4, 5, 6, 7, 8 và 9) và ≤ 1,2 kg (đối với mũ cỡ dạng đầu 1, 2 và 3);

+ Đối với mũ che nửa đầu, mũ che ba phần tư đầu và mũ che cả đầu và tai: không lớn hơn 1,0 kg (đối với mũ cỡ dạng đầu 4, 5, 6, 7, 8 và 9) và không lớn hơn 0,8 kg (đối với mũ cho cỡ dạng đầu 1, 2 và 3).

Bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận kèm theo phải nhẵn, không có vết nứt hoặc gờ cạnh sắc.

Đầu đinh tán không được cao hơn bề mặt phía ngoài của vỏ mũ 2 mm, không được có các gờ cạnh nhọn, sắc. Không được sử dụng các đinh tán có đầu nhọn. Không được sử dụng các bu lông ốc vít bằng kim loại để ghép nối các bộ phận của mũ.

Vỏ mũ và lớp đệm hấp thụ xung động phải che chắn được phạm vi cần bảo vệ của đầu khi thử nghiệm.

Kính bảo vệ (nếu có), phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Phải chịu được thử nghiệm. Sau khi thử, kính không được vỡ, nếu kính bị vỡ, không được có các mảnh sắc nhọn có góc nhỏ hơn 60°:

– Hệ số truyền sáng khi được thử nghiệm phải phù hợp:

+ Không được nhỏ hơn 85 % trong trường hợp kính trong suốt, không màu;

+ Không nhỏ hơn 50 % trong trường hợp kính trong suốt, có màu nhạt. Tuy nhiên trên kính phải có ghi chú thông tin: “Chỉ dùng cho ánh sáng ban ngày”.

– Không được gây ra bất kỳ sự sai khác nào về hình ảnh tới mức có thể nhận thấy được khi nhìn qua kính bảo vệ; không gây ra nhầm lẫn giữa các mầu trên biển báo và đèn tín hiệu giao thông.

Mũ có thể có các lỗ thông gió cho đầu người đội mũ. Phần che tai của mũ có thể có các lỗ để nghe.