Làm sao để biết sổ đỏ thật hay giả?

Nhà đất là một trong những tài sản có giá trị lớn nên các giao dịch liên quan đến nhà đất luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Vậy, làm thế nào để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả?

1. Sổ đỏ là gì?

Hiện nay chưa có văn bản nào quy định về khái niệm sổ đỏ. Sổ đỏ là thuật ngữ dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” căn cứ vào màu sắc của màu sắc bên ngoài của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có tên pháp lý là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, theo quy định tại khoản 16 mục 3 luật đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. đất. tài sản khác trên đất của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác trên đất

Như vậy, Sổ đỏ (sổ hồng) là cách gọi chung của người dân đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo màu sắc của Giấy chứng nhận, còn khái niệm sổ đỏ và sổ hồng là pháp luật không quy định). Để thuận tiện cho bạn đọc, trong nhiều bài báo thường dùng từ “Sổ đỏ” thay cho tên gọi của giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

2. Cách phân biệt sổ đỏ thật sổ đỏ giả.

Hiện nay, lừa đảo trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi hơn. Vì vậy, đối với những giao dịch có khối lượng tài sản lớn như vậy, chúng ta phải tìm hiểu và đề phòng.

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để kiểm tra sổ đỏ là thật hay giả để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách nhanh chóng.

2.1. Kiểm tra trực tiếp trên sổ đỏ.

– Kiểm tra hoa văn trên sổ: Sổ giả sẽ có những chi tiết không thể giống sổ thật nên hoa văn in trên sổ đỏ giả cũng rất khác so với hoa văn in trên sổ đỏ. Cách phổ biến để nhận biết sổ đỏ giả là dùng kính lúp để soi các đường nét, hoa văn. Thông thường, các chứng chỉ giả được in màu kỹ thuật số nên các chi tiết không sắc nét, không có các chấm mực màu hồng kết hợp với nhau, thậm chí trên cùng một tờ giấy in còn có nhiều hạt bụi mực với các màu đậm nhạt khác nhau. Còn đối với chứng chỉ thật sẽ được in bằng phương pháp in offset nên rất rõ nét, màu mực đều trên cùng một phần in và sẽ có các chấm mực kết hợp với nhau. Với sổ đỏ cuốn, người mua lại càng phải cẩn thận hơn. Vì cách làm giả sổ đỏ phổ biến là scan lại sổ gốc và in màu riêng từng mặt rồi dán keo lại, không in cả 2 mặt vì khó căn lề. Việc dán 2 mặt của cuốn sổ lại với nhau sẽ để lại dấu vết và để khắc phục tình trạng này, kẻ gian sẽ cán màng cuốn sổ giả. Như vậy, khi sờ vào sổ đỏ giả sẽ không thấy phần nổi lên mà chỉ thấy hình ảnh. Bạn có thể xem và tham khảo hình ảnh bên dưới.

Làm Thế Nào để Nhận Biết Sổ đỏ THẬT - GIẢ? - PHÚC TRỊNH
làm sao để biết sổ đỏ thật hay giả

Ta có thể thấy rõ hoa văn in trên chứng chỉ thật sắc nét hơn so với chứng chỉ giả.

– Kiểm tra qua hình Quốc huy: với sổ đỏ thật, hình Quốc huy Việt Nam được in lồi, nội dung rõ ràng; mã được đóng dấu hoặc in chữ ở giữa dấu nổi. Nếu là sổ đỏ giả thì hình Quốc huy bị thụt vào trong, không rõ nội dung; Mã số được tạo bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên thường bị lệch so với hình phù điêu.

– Kiểm tra con dấu và chữ ký: Một số trường hợp sổ đỏ giả có thông tin về con dấu và chữ ký không thống nhất ví dụ chức danh chủ tịch ủy ban nhân dân ký nhưng phần của con dấu cho biết chủ tịch. Do đó, nếu bạn thấy dấu hiệu này, đó có thể là sổ giả. – Kiểm tra thông tin mã vạch: căn cứ vào thông tư 23/2014/TT-BTNMT, người mua có thể kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận, cụ thể là mã vạch được in ở cuối trang giấy chứng nhận.

Mục đích của mã vạch: Mã vạch dùng để quản lý, tra cứu thông tin chứng chỉ và cấp chứng chỉ.

Thông tin mã vạch: mã vạch có cấu trúc như MV= MX.MN.ST

MX là mã vạch của đơn vị hành chính cấp thành phố nơi có thửa đất

MN là mã vạch của năm chứng chỉ, bao gồm hai chữ số cuối của năm chứng chỉ được ký

ST là số thứ tự của hồ sơ đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận đã cấp lần đầu theo quy định về sổ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Để ý những dấu hiệu bất thường trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất cũng là cách để bạn tự bảo vệ mình. Trong giao dịch mua bán nhà đất, nếu đối tác có dấu hiệu bất thường như chào giá bán thấp hơn hoặc giá mua cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường; luôn khuyến khích giao dịch nhanh; quá thoải mái và dễ dãi khi đàm phán; cung cấp thông tin mập mờ… thì bạn phải cẩn thận và kiểm tra giấy tờ cẩn thận.

2.2. Kiểm tra với văn phòng đăng ký đất đai.

Nếu muốn xác minh thông tin trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân tải Mẫu số 01/PYC về và điền đầy đủ, chính xác các thông tin. Sau đó thực hiện các bước sau:

Bước 1: nộp đơn đăng ký

– Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh. – Gửi qua đường bưu điện.
– Gửi qua email hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu.

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người nộp hồ sơ. Trường hợp từ chối cung cấp số liệu phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân. Khi hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ cung cấp dữ liệu đất đai khi có yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả.

Nếu nhận được yêu cầu trước 3 giờ chiều, yêu cầu đó phải được cung cấp trong cùng ngày; Trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ chiều thì việc cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện trong ngày làm việc tiếp theo. Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Nó sẽ quét mã vach và do đó có thể phát hiện xem chứng chỉ này là đúng hay sai.

Trên đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về sự khác biệt giữa giấy chứng nhận quyền sử dụng thật và giấy chứng nhận quyền sử dụng giả. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn và bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay các giao dịch liên quan đến đất đai, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.