Kinh doanh dịch vụ cầm đồ có cần giấy phép an ninh, trật tự không?

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ có phải là ngành kinh doanh có điều kiện an ninh trật tự và cần giấy phép an ninh, trật tự không? Bài viết dưới đây là cập nhật mới nhất của chúng tôi về quy định của pháp luật về các vấn đề trên.

 

  1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính Phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

  1. Quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý. Khái niệm kinh doanh cầm đồ có điều kiện được quy định như sau: “Điều 3. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý:

  1. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Điều 14. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) là văn bản do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho cơ sở đầu tư kinh doanh các ngành, nghề quy định tại Điều 3 Nghị định này.”

 

Căn cứ các điều trên, ngành kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần giấy an ninh trật tự cầm đồ. Các cơ sở kinh doanh cần lưu ý để thực hiện đúng quy định pháp luật.

 

  1. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bên cạnh các quy định về giấy phép an ninh, trật tự, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần đáp ứng điều kiện sau:

“Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng điều kiện sau đây:

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.” (Điều 9)

 

Trên đây là một số thông tin về giấy an ninh trật tự cầm đồ. Để tránh vi phạm các quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất, chúng ta cần hiểu rõ các quy định của luật hiện hành về vấn đề pháp lý nêu trên.

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật